Vua Phổ Friedrich II Đại Đế


Frederic II de prusse.jpg
Friedrich II Đại Đế
(1712 – 1786) là vua Phổ và là danh tướng thống soái kiệt xuất, triết gia, nhà soạn nhạc Đức, nhà ngoại giao nổi bật của đế quốc La Mã Thần thánh thời Khai sáng. Ông là một trong những người góp phần thành lập nước Đức hiện đại và có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử châu Âu và thế giới.

Vua Phổ Friedrich II Đại Đế được nhiều người cùng thời và hậu thế ngưỡng mộ như Nữ hoàng Nga Ekaterina II, các nhà cách mạng Mỹ George Washington, Benjamin Franklin, Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte, Nhà thông thái đại thi hào Johann Wolfgang von Goethe, Nhà tư tưởng và triết gia khoa học Friedrich Engels Lãnh tụ và Thủ tướng đế quốc Đức Adolf Hitler, …   người chính kẻ tà đều thán phục.

Thi hào Johann Wolfgang von Goethe đã viết về Friedrich II Đại Đế: “Vùng đất Đức, từ lâu đã bị ngoại bang vùi dập, bị các nước khác xâm chiếm,… nền thi ca Đức… thiếu niềm tự tôn, niềm tự tôn của cả một dân tộc: chúng ta không hề thiếu tài năng. Lần đầu tiên thi ca Đức có được niềm tự hào thực sự, và tự hào hơn là nhờ Đức Vua Friedrich Đại Đế và những chiến công của Người trong cuộc Đại chiến Bảy năm. Tất cả mọi nền thi ca dân tộc đều mờ nhạt, càng mờ nhạt đi, nếu nó không dựa trên sự độc đáo nhân văn, không dựa trên những sự kiện gắn bó với nhân dân và những vị lãnh đạo xuất sắc của nước nó… Các vị vua phải được quan tâm trong chiến tranh và hiểm họa, trong những khi họ là những người đứng đầu mọi thứ, vì họ quyết định đến sự tồn vong của dân tộc và do đó họ sẽ được yêu thích hơn cả các vị Thần Thánh. Theo lối suy nghĩ này thì mỗi dân tộc vinh quang đều phải có một bộ sử thi… Toàn dân Phổ, và cả vùng đất Đức Kháng Cách nữa, đã mang lại cho họ một kho báu mà không hề có ai phản đối, và thậm chí không thể bị thay thế bởi những nỗ lực sau này. Họ đã dần dần tiếp thu một quan niệm lớn lao – chính là quan niệm của giới văn sĩ nước Phổ đối với Đức Vua…”.

Goethe viết kiệt tác Faust I  lúc tuổi trẻ với tâm trạng của phong trào bão táp và xung kích bởi nước Phổ nhỏ bé bị ngoại bang vùi dập, bị các nước khác xâm chiếm nay đã vùng dậy. Từ năm Goethe 50 tuổi đến 81 tuổi ông viết kiệt tác Faust II đỉnh cao văn chương thế giới. Đó là những di sản và bài học cuộc sống.

Từ điển bách khoa mở Wikipedia Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Đức … có chuyên mục về Vua Phổ Friedrich II Đại Đế với nhiều tài liệu tham khảo bổ ích.

Praha Goethe và lâu đài cổ  là bài học lịch sử còn mãi với thời gian.

Hoàng Kim

Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  CNM365 Tình yêu cuộc sống Cây Lương thực  Dạy và Học  Kim on LinkedIn KimYouTube Kim on Facebook

62 thoughts on “Vua Phổ Friedrich II Đại Đế

 1. Pingback: Mark Twain là Lincoln văn học Mỹ | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: CNM365 Chào ngày mới 365 | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Khát khao xanh

 5. Pingback: Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Phan Khôi nắng được thì cứ nắng | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Đọc “Tây Nguyên của tôi” Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 11. Pingback: Ấn tượng Obama | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Học sử: Đọc lại và suy ngẫm | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s