Đọc lại và suy ngẫm


TÌNH YÊU CUỘC SỐNG. Đọc lại và suy ngẫm một số bài viết hay không nỡ quên. Gặp bọ Lập và bác Thuyết ở Hà Nội của Hiệu Minh là bài viết hay trong số đó. Bọ Lập lật thuyền Quê Choa, đắm đò Quảng Hải, lâu rồi chưa gặp. Bác Thuyết Quốc hội thì ai cũng biết rồi. Nghe xem họ trò chuyện những gì ?  (HK).

GẶP BỌ LẬP VÀ BÁC THUYẾT Ở HÀ NỘI

Hiệu Minh

Hai bác Lập Thuyết. Ảnh: HM

Báo cáo bà con, Tổng Cua đã hạ cánh an toàn tại Nội Bài trưa thứ 7 (31-10-2015) sau chuyến bay DC-London-Bangkok-Hà nội dài 24 tiếng. Nhiệm vụ rất đặc biệt sẽ nói sau.

Xem facebook thấy bọ Lập mò ra Hà Nội, liền nhắn, gặp được không. Thì gặp, xá gì. Tối thứ 2 nhé, anh Thuyết mời. Tưởng ông Thuyết nào làm thơ, hóa ra ông Nguyễn Minh Thuyết Quốc hội. Giới thiêu hai ông Lập Thuyết có mà thừa, cả thế giới biết.

Có chi tiết hay, ông Thuyết cựu đại biểu quốc hội gặp ông Lập cựu hội viên Hội Nhà văn (bố ấy tuyên bố ra khỏi các loại hội) kiêm cựu gì ấy nhỉ trước sự chứng kiến của nguyên IT World Bank, đương kim nhà báo Ngọc Quang, đương chức NXB Giáo dục Đào Tiến Thi.

Chả hiểu chuyện trò thế nào mà bắt đầu về đề tài giáo dục, văn mẫu và nhất là đồng phục. Đúng là bệnh nghề nghiệp, Giáo sư Thuyết từng làm dậy sóng vì cho rằng “Bệnh đồng phục” dường như đang bóng đè lên xã hội Việt Nam, làm lẫn lộn các giá trị ảo và thật.

Nói chuyện văn mẫu, lão Lập nhớ bài văn của thằng cu cấp 1 tả bố “Ông ấy đi trên cánh đồng mờ xa, cuối cùng trông ông bé như một con chó”. Thế là bị điểm kém vì không đúng với “đồng phục” của môn văn. Đại loại toàn chuyện cười ra nước mắt về nền giáo dục nước nhà.

Bác Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: HM

Quay sang khuyên lão Lập nên viết tiểu thuyết để nước mình có giải Nobel chứ cả nước làm thơ thế này mà chẳng có giải gì. Lão Lập cười, có rồi, quê Quảng Bình có ông Hoàng Quang Thuận tự đề cứ mấy tập thơ “Hoa Lư thi tập”, “Ngọa Vân Yên Tử” và “Thi vân Yên Tử” được gọi là “thơ thần Phật”. Bọ viết thêm bằng thừa.

Mình chưa gặp bác Thuyết bao giờ, chỉ thấy trên tivi cụ cãi băng băng từ bauxite đến đường cao tốc, gần đây là chuyện đồng phục. Ngoài đời trông bác hiền từ, trẻ rất nhiều so với tuổi gần 70, cười có má lúm đồng tiền như trai 20, hẳn là các cô mê như điếu đổ, nhất là tài ăn nói kiểu giáo sư có đầu có đuôi, đông tây kim cổ.

Bác bảo vui vì gặp Hiệu Minh, đọc blog nhưng không còm. Hóa ra hang Cua nổi tiếng phết. Vào tới Quốc hội có phải chuyện đùa. Các còm sỹ liều liệu mà văng lung tung, viết lách có chứng cứ, không nên cảm tính phán bừa.

Thấy bác Thuyết ung dung, chẳng có vẻ người về hưu thường nhớ ghế thời oanh liệt. Bây giờ bác cũng bận, đi giảng bài, đi nói chuyện, viết báo, viết sách. Bác kể về bác gái cũng tự hào như lão Lập kể về chị Hồng. Hai ông bà đi thể thao, đi du lịch, thăm thú đều có nhau. Hai bác ở nhà dùng một phòng làm việc để chung điều hòa, bác gái mê phim tivi, bác trai ít đọc hơn nhưng lại biết nhiều văn hóa thứ 7 nhiều hơn. Về già quan tâm tới nhau là hạnh phúc rồi.

Mình vừa về hưu nên hiểu, ai chuẩn bị tốt cho bước ngoặt sẽ tìm được cái gì đó tốt cho mình và nếu tốt cho đời càng hay.

Hỏi hồi ở Quốc hội bác có bận không? Có chứ, mình tự làm mình bận, nếu không thích bận, cứ ngồi im trên hội trường lại được khen. Muốn đóng góp thì ngồi đâu cũng vậy kể cả lúc không có ghế.

Nhà báo Ngọc Quang và anh Đào Tiến Thi gọi bác Thuyết là thầy vẻ trịnh trọng. Chưa chừng đây là giáo sư Thuyết thứ thiệt.

Lão Lập gặp mấy lần rồi, chẳng lạ. Tối qua thấy vui cười lớ phớ, uống rượu cũng ít, không thuốc lá, sức khỏe lên trông thấy.

Hỏi các cháu thế nào. À, có việc làm hết rồi, nhờ ơn mấy tháng vắng nhà mà con cái ngộ ra phải tự lo lấy bản thân. Anh kể lúc ngồi trong xe bịt bùng cũng vậy, phải tự lo cho mình thôi. Nhờ giời vợ cũng đảm, lo cho chồng chu đáo. Biết chồng được tại ngoại trước Tết, chị Hồng lầm bầm, giá sau Tết có phải được nhiều quà không.

Hỏi nhớ gì hồi trong R. À nhớ các bạn cùng phòng. Toàn dân anh chị, chẳng đọc sách vở gì, coi mạng người như ngóe, nhưng đối xử với nhau rất đàng hoàng. Hỏi có biết tình cát không, ôi, làm tình trên cát nóng bỏ mẹ, có mà dở hơi. Bọn em chỉ biết cát tặc thôi.

Bọ Lập ở Hà Nội. Ảnh: HM

Có nhiều thời gian, thông minh sẵn có, giải quyết nhu cầu cuộc sống như các nhà cách mạng tiền bối. Trại phát chăn màn trong cái phòng trống trơn không hề có cái đinh. Bác Lập ngẩn tò te hỏi làm thế nào. Ui, để đó bọn em.

Mấy cháu lấy cơm nguội trộn với đường và nước, dán lên tường có đoạn dây là cái khăn xé. Sau vài tiếng cơm đường tác dụng hóa học khô cứng lại thế là 4 đầu 4 dây để mắc màn cho bọ. Đưa cho giáo sư tiến sỹ bên ngoài có khi trượt hết.

Những người bàn chuyện thế sự với anh cũng tôn trọng bọ, lịch sự, lễ phép bác cháu. Các bạn ở cùng chiều bọ tới chốn, từ đi tắm đến vệ sinh cá nhân. Cảm động chẳng biết làm gì hơn. Thế là bọ giở món khẩu văn ra bốc phét. Tối tối kể chuyện lịch sử, từ bà Trưng, bà Triệu đến An Dương Vương. Đôi lúc bịa thêm cho người nghe há hốc mồm. Các anh lính canh cũng tới cửa nghe quên cả gác.

Hỏi có biết Mỵ Châu Trọng Thủy không? Dạ biết nhưng không nhớ. Mỵ Châu từng dùng lông ngỗng rải dọc đường để Trọng Thủy biết đường mà tìm. Nhưng rải một lúc lông ngỗng hết, nàng thông minh dứt “tóc quí” ném bên đường vì “tóc” nàng có mùi thơm đặc biệt, chỉ có mình Trọng Thủy biết.

Rồi nàng chết ở giếng Cổ Loa, con gái làng uống nước giếng đó, “tóc quí” không mọc được. Cả bọn nhao nhao, thế à, thế à. Khi nào bọn em ra trại phải lên đó xem sao. Nếu đúng, bọn em bắt cóc anh vô trại chỉ để kể chuyện đêm khuya.

Mấy tháng trôi nhanh, xong lúc nào không nhớ. Lúc ra rồi chợt tiếc sao ở ít thế nhỉ. Lâu hơn có bao tư liệu quí cho nhà văn mà ngoài đời không thể biết. Cả hội mơ màng, hay nhỉ, vào thử xem sao.

Kết thúc bữa ăn do bác Thuyết chiêu đãi, anh Lập tặng cuốn Tình Cát đề “Tặng HM và gia đình”. Mình tranh thủ xin chữ ký, khi bán đấu giá lấy tiền làm từ thiện thì những chữ ký đó thành đô la.

Chả biết viết gì về vị đại biểu QH vang bóng một thời và cây viết khẩu văn đặc Quảng Bình từng bị rắc rối. Thôi thì đưa mấy cái ảnh làm chứng và cảm ơn các anh vì cuộc gặp mặt nhiều ý nghĩa.

Chúc các bạn vui.

HM. 3-11-2015

Chữ ký kỷ niệm. Ảnh: HM

Nhóm gặp gỡ. Ảnh: HM

LẬT THUYỀN QUÊ CHOA, ĐẮM ĐÒ QUẢNG HẢI

Hoàng Kim

DẠY VÀ HỌC. Lật thuyền Quê Choa, đắm đò Quảng Hải.

Blog Quê Choa có trên 156 triệu lượt người đọc,là một trong những trang mạng được nhiều người đọc nhất Việt Nam. Bọ Lập tuyên ngôn: blog Quê Choa nghe theo và noi gương cụ Phan Châu Trinh “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” và “Muốn khai dân trí, chấn dân khí trước tiên và trên hết phải cho dân biết SỰ THẬT. Chỉ có cách đó, không có cách nào khác”. “Bọ Lập không có khả năng và trình độ để khai dân trí, chấn dân khí nhưng lại có khả năng dùng blog Quê Choa làm con thuyền chuyên chở SỰ THẬT đến với dân”.”Bọ Lập từ trước đến nay không theo ai không chống ai, và sẽ không theo ai không chống ai, vì đó không phải việc của nhà văn. Trước sau bọ Lập xin làm một người lái đò nhỏ chở con thuyền SỰ THẬT đến với dân, chỉ vậy thôi, không có gì khác”.

Lật thuyền Quê Choa là chuyện có thể đoán trước. Tôi chắc bọ Lập biết rõ nhưng vẫn dùng blog như là một con thuyền chở đầy những thông tin phản biện xã hội nhậy cảm. Điều đó chắc chắn là quá liều nhưng bọ Lập vẫn làm. Đấy không thể là thiếu thông tin vì công tác an ninh sắp Đại hội Đảng các cấp, cũng không phải là thói háo danh vì blog Quê Choa đã quá nổi tiếng trong nước chẳng cần nổi tiếng thêm và sự tuyên ngôn thì Quê Choa cũng đã tuyên ngôn rồi. Con người và gia đính như Lập không thể và không phải là phản động, từ nhân cách của Nguyễn Quang Lập đến gia đình thầy Nguyễn Quang Đạng, ba của Lập là bí thư Đảng Ủy, chuyên dạy lịch sử Đảng, triết học nơi Bài ca Trường Quảng Trạch nổi tiếng, đến vợ là Hồ Thị Hồng và các con, đến các anh Nguyễn Quang Mỹ, Nguyễn Quang Thắng, em là Nguyễn Quang Vinh,… Họ đều là những người tử tế và đứng đắn. Tôi tin Bọ Lập biết nhưng đã không màng đến chuyện sinh tử. Anh cũng chẳng phải là kẻ đầu hàng mà biết điều chỉnh đúng mức phải làm, phải nói, để như Nguyễn Khải ngọc cho đời giữ lại viên ngọc ngậm tích lũy một đời trao lại cho đời sau.

Đắm đò Quảng Hải là câu chuyện ám ảnh mấy năm nay ở Quảng Bình. Dũng cảm cứu 35 mạng người trong thảm họa chìm đò là một nghĩa cữ đáng trân trọng. Bọ Lập biết trước “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” mà vẫn dám làm người chèo đò blog Quê Choa để phản biện xã hội cho dù nhiều bài thể hiện quan điểm riêng của người viết mà không nhất thiết là quan điểm của Nguyễn Quang Lập. Blog Quê Choa đã đúc kết một chặng đường để xứng đáng sang trang mới. Tôi thích lời Nguyễn Khải, ngọc cho đời: “Trên cuộc đời không có bước đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải vượt qua được những ranh giới ấy”. “Tôi viết vậy thì tôi tồn tại! Viết văn không chỉ do nhu cầu kiếm sống, viết văn cũng không chỉ do những bức xúc khôn khuây của cá nhân, mà viết còn là mong muốn được trao trở về với cái vô hạn”.“Tôi quan niệm khiếm khuyết là điềm lành, không có gì phải lo nhiều; hoàn toàn là điềm dữ, không chuẩn bị trước thì tai họa có ngày.”.

“Lật thuyền mới biết dân như nước” “Quan hải” kiệt tác thơ Nguyễn Trãi, đọc lại và suy ngẫm. Quan Hải và Quảng Hải cũng na ná nhau. Những cảnh báo lành dữ thật vô cùng ý và sâu sắc thay!

Hoàng Kim

 

93 thoughts on “Đọc lại và suy ngẫm

 1. Pingback: Bên lề chính sử: Thư Thủ tướng | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Bên lề chính sử: Chiến tranh Đông Dương | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Bên lề chính sự: Nhìn xa hơn 2016 | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Mùa đông của anh | Khát khao xanh

 5. Pingback: Bên lề chính sự: Sự kiện chính cuối năm | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: CNM365 Chào ngày mới 365 | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Những bài ca bình minh | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Đêm Thánh vô cùng | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Ông già Noel thật | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Đi tìm lịch sử bị quên lãng | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Chào ngày mới 25 tháng 12 | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Mùa xuân quê hương | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Trời nhân loại mênh mông | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Trời nhân loại mênh mông | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Dạo chơi cùng Goethe | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Hoàng Kim về với rằm xuân | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 12 | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Helen Keller người huyền thoại | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Ông bà Của cổ tích giữa đời thường | Tình yêu cuộc sống

 20. Pingback: Thầy bạn và học trò Lương Định Của | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Lương Định Của nhà bác học nông dân | Tình yêu cuộc sống

 22. Pingback: Lương Định Của chính khách giữa lòng dân | Tình yêu cuộc sống

 23. Pingback: Lương Định Của luồng gió từ Hà Nội | Tình yêu cuộc sống

 24. Pingback: Lương Định Của những năm tháng tuổi trẻ | Tình yêu cuộc sống

 25. Pingback: Lương Định Của quê hương và dòng họ | Tình yêu cuộc sống

 26. Pingback: Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp | Tình yêu cuộc sống

 27. Pingback: Con đường lúa gạo Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 28. Pingback: Ung Khâm Liêm xưa và nay | Tình yêu cuộc sống

 29. Pingback: Nhớ Đặng Dung đêm thanh mài kiếm | Tình yêu cuộc sống

 30. Pingback: Giáo sư Mai Văn Quyền người Thầy nghề nông | Tình yêu cuộc sống

 31. Pingback: Khatkhaoxanh 2015 in blogging | Khát khao xanh

 32. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 33. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Khát khao xanh

 34. Pingback: Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc | Tình yêu cuộc sống

 35. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Tình yêu cuộc sống

 36. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 37. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 38. Pingback: Phan Khôi nắng được thì cứ nắng | Tình yêu cuộc sống

 39. Pingback: Đọc “Tây Nguyên của tôi” Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 40. Pingback: Bên lề chính sự | Tình yêu cuộc sống

 41. Pingback: Đầu xuân đọc lại Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 42. Pingback: Ấn tượng Obama | Tình yêu cuộc sống

 43. Pingback: Thầy Mai Văn Quyền nghề nông | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s