60 năm Đại học Nông Lâm TP. HCM


DHNL60nam

Trường Đại Học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm sáu mươi năm ngày thành lập Trường (1955-2015) thật đông, vui, ấn tượng, xúc động và đầy tự hào. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức gian hàng giới thiệu thành quả lao động thật cô đọng, thiết thực và bổ ích. Sách kỷ yếu của Trường và Khoa có nhiều  bài viết hay, hình ảnh đẹp, lưu lại những dấu ấn hoạt động chất lượng hiệu quả. Môi trường làm việc thân thiện và không khí sư phạm mẫu mực, thật vui và hài lòng.

60nam1

 Sách kỷ yếu có nhiều bài rất hay, chúng ta  cần chuyên tâm đọc kỹ để thấm thía, học để làm. Nhưng trước hết mời bạn nghe vắn tắt lời phát biểu của thầy Trịnh Xuân Vũ, người Thầy năm nay đã qua tuổi  80 tuổi, những lời Thầy trò chuyện ngoài kỷ yếu. Thầy là cây đại thụ của Trường và Khoa Nông học. Phát biểu của Thầy thật vui (em xin Thầy chép lại để mọi người cùng đọc). Văn hóa là những gì còn đọng lại khi người ta đã quên đi tất cả.

SÁU MƯƠI NĂM ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH

Trịnh Xuân Vũ, PGS.TS.

Kính thưa các vị khách quý.

Kính thưa quý thầy cô, cán bộ viên chức cùng toàn thể các em cựu sinh viên và sinh viên thân mến.

Hôm nay Nhà Trường tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường, âu cũng là một dịp để ôn lại quá khứ – “Uống nước nhớ nguồn”.        

Có thể nói những năm tháng tham gia giảng dạy tại Trường đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng khó quên

Ấn tượng đầu tiên của tôi đó là ấn tượng về một Đại Nông Lâm Súc Saigon, tiền thân của Đại học Nông Lâm hôm nay.

Nơi đây tập trung gần như hầu hết các chuyên gia giỏi, đầu ngành về Nông nghiệp để làm nhiệm vụ đào tạo. Đó là thầy Tôn Thất Trình, Lê Văn Ký, Lê Văn Mười, Đặng Quan Điện, Nguyễn Thành Hải, Vũ Ngọc Tân, Phùng Trung Ngân, Bùi Huy Thục, Ngô Bá Thành – Đều là những cây đại thụ trong ngành . . .

Nơi đây tham gia giảng dạy còn có nhiều giáo sư đến từ Pháp và Mỹ – Nông Lâm Súc Saigon đã sớm tiếp cận với 2 quốc gia có nền văn minh và giàu có vào bậc nhất thế giới. Nơi đây đầu vào có sự chọn lọc kỹ càng thông qua thi tuyển.

Tôi rất ấn tượng về một nền giáo dục nông nghiệp này; một nền giáo dục có định hướng, có tính toán và đầu tư chiều sâu từ thầy giáo đến học trò, phải chăng đó là “Nhất nghệ tinh”.

Nơi đây từng có một Nguyễn Thái Bình thiết tha yêu nước, đã để lại một tấm gương sáng cho nhiều thế hệ.

Ấn tượng về một thời kỳ Hoà hợp dân tộc khi đất nước thống nhất.

Một sự hoà hợp Bắc Nam tưởng như không có thật, mà lại có thật. Buổi ban đầu mọi người đều bỡ ngỡ và lúng túng đến lạ thường, nhưng mọi chuyện đã nhanh chóng trở nên tốt đẹp, chúng tôi đã sống và làm việc như những anh em một nhà sau nhiều năm xa cách – Không khí thân thiện, cuộc sống cởi mở và cũng rất hồn nhiên bắt đầu từ đó. Rất đẹp.

Tuy đẹp, nhưng cũng có rất nhiều nuối tiếc, nuối tiếc và mãi mãi vẫn là nuối tiếc – nhưng đó là quá khứ. Thử hỏi : Có ai mà không nuối tiếc quá khứ đâu – âu cũng là điều bình thường. Trong truyện Kiều của cụ Nguyễn Du, một đại thi hào không chỉ của Việt Nam có câu “ Trải qua một cuộc bể dâu . . .” Vâng, thật là chí lý.

Ấn tượng về những năm tháng vô cùng khó khăn và gian khổ sau năm 1975.

Rất khó khăn. Nhưng khó khăn đâu của riêng ai và thầy trò chúng tôi đã vượt qua, mà động lực chính đó là tình yêu quê hương đất nước, đó là vì một nền nông nghiệp phát triển, bởi : “Phi Nông bất ổn và Phi Trí bất hưng”. Có ai mà quên được hình ảnh thầm lặng của các bác tài luôn vật lộn với những chiếc xe thật cũ kỹ, anh thủ quỹ hiền lành và dễ thương, các cô lao công nhiều năm tháng cặm cụi chỉ cốt sao giữ cho Ngôi Trường được luôn sạch đẹp. Và hôm nay đây, thật là hạnh phúc.

Chính nơi đây, ít ai biết trước kia chỉ là những quả đồi trọc, loáng thoáng có một vài bóng cây ! Và giờ đây quang cảnh của Nhà Trường đã có dáng dấp của một công viên, một Campus đâu đó ở nước ngoài. Dưới bóng những hàng cây xanh mướt, trên đường đến lớp, có đông đảo thầy cô với học trò, luôn rạng rỡ nụ cười trên môi – một bức tranh đẹp đến lạ thường !

Vâng, Những gì mà chúng ta có được của ngày hôm nay – chính là công sức của ngày hôm qua ! Đó là công sức của các bậc đàn anh đã gánh vác mọi công việc khó khăn trong những ngày đầu khi còn là ĐHNN 4 (vì đây là thời kỳ khó khăn nhất).

Rất ấn tượng và tự hào về sự lớn mạnh của nhà Trường.

Đại học Nông Lâm bây giờ là một Trường lớn với 30.000 sinh viên, có 912 cán bộ viên chức, trong đó có 635 giáo viên với 130 tiến sỹ đang đảm đương 30 ngành học với 54 chuyên ngành khác nhau. Rất nhiều thạc sỹ (gần 2000) và tiến sỹ (gần 100) ngành Nông nghiệp đã được cấp bằng tại Đại học Nông Lâm.

Nhiều thế hệ sinh viên ra Trường đã trưởng thành nhanh chóng và rất thành đạt !

Tôi xin phép kể ra đây một số ít đại diện (chỉ một số ít thôi) của nhiều thế hệ khác nhau, âu cũng là niềm tự hào, đồng thời cũng là những đóng góp cùa Nhà Trường:

Đóng góp với Hà Nội đó là các thứ trưởng : Bùi Bá Bổng, Diệp Kỉnh Tần, Bùi Cách Tuyến,

Lãnh đạo ở tỉnh từ cấp phó trở lên. Chúng ta có: Đào Tấn Lộc (Phú Yên), Phạm S (Lâm Đồng), Ma La Điêu, Trương Xuân Thìn, Trần Xuân Hoà (Ninh Thuận), Trần Thanh Liêm (Bình Dương), Phạm Văn Tòng (Bình Phước), Phạm Thị Mỹ Thanh (phó bí thư TU. Đồng Nai).

Lãnh đạo các thành phố với cương vị phó chủ tịch : Đó là Nguyễn Trung Tín, Lê Thanh Liêm (Tp.HCM). Tôn Thiện San, Võ Tấn Hiệp (Tp. Đà Lạt).

Về lãnh đạo Viện có Bùi Chí Bửu (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) Nguyễn Thị Huệ, Trần Thị Thúy Hoa, Lại Văn Lâm, Đỗ Kim Thành, Phan Thành Dũng (Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam). Ở nhiều Viện nghiên cứu khác nữa cũng có sự đóng góp của của những cán bộ được đào tạo tại Đại học Nông Lâm như: Viện Lúa Ô Môn, Viện Cây Ăn Quả miền Nam, Phân Viện Lâm nghiệp Miền Nam, Phân Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá Miền Nam, Viện Sinh học Nhiệt Đới …

Nhiều lãnh đạo các Sở Nông Nghiệp & PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Tài nguyên & Môi trường, đều từ Đại học Nông Lâm.

Sinh viên ra Trường được các địa phương đánh giá tốt

Tất nhiên chưa được như mong muốn, nhưng so với mặt bằng chung thì Trường ta đã làm tốt công tác đào tạo.

Về Lĩnh vực khoa học & công nghệ của ĐHNL không thể không nhắc đến :

Khoa CNTY một thời đứng đầu về chuyển giao công nghệ về chăn nuôi thú y;

Khoa Cơ khí về máy sấy;

Khoa Lâm nghiệp về chế biến gỗ;

Khoa Thủy sản về giống cá và ngày nay đang có chuyên gia rất giỏi về Tôm.

Khoa Nông học về ca cao và cây ăn quả. Gần đây nhiều giống cây, giống con đều có dấu ấn của ĐHNL; Nhiều giống sắn được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là những giống chủ lực, được trồng phổ biến trên toàn quốc hiện nay, mà tác giả cũng là giáo viên của Nhà Trường. Gần đây có Linh Chi, Đông Trùng Hạ Thảo, rồi nhiều chế phẩm về Công nghệ Sinh học.

Còn nhiều và nhiều lắm những điển hình tương tự.

Có một nuối tiếc xin giãi bầy :

Ngày xưa chính tại nơi đây có những đàn cà cuống, hàng đêm bay lượn nơi ánh đèn, thì nay kiếm một con cũng khó, cả những tiếng ve sầu inh tai giữa trưa hè thì nay chỉ còn đọng lại đâu đó trong ký ức. Rõ ràng môi trường có gì đó làm cho những sinh vật thân quen với chúng ta từ từ phải tìm cách trốn chạy. Chúng đã đi đâu và bây giờ đang ở đâu ? không ai biết; Thế rồi chúng có quay lại không và nếu có thì bao giờ ? Chưa có câu trả lời !   Phải chăng đó là lỗi của chúng ta !

Đến với ĐHNL trong ngày lễ hội hôm nay, chúng tôi thấy có rất nhiều thay đổi đáng mừng, đặc biệt đó là nguồn nhân lực.

Về phía Ban Giám Hiệu có GS. Hiệu Trưởng Nguyễn Hay, với 3 Hiệu Phó đều là PGS. Rồi đội ngũ lãnh đạo các Khoa, Trung Tâm, Phòng Ban hầu hết đều có trình độ từ TS. trở lên, được đào tạo bài bản và đại bộ phận còn rất trẻ ! đang gánh vác những công việc rất nặng nề, thay cho các thế hệ đàn anh.

Có thể nói giờ đây Trường ĐHNL đã có được một đội ngũ cán bộ đủ mạnh để làm tốt công tác đào tạo và nghiên cứu phục vụ thiết thực cho Phát triển Nông nghiệp và Xây dựng Nông thôn mới.

Thế hệ trẻ của Nhà Trường đã trưởng thành nhanh chóng.

Tôi nghĩ đó là tất yếu và rất đáng tự hào. Tuy nhiên không có gì là ngẫu nhiên, mà cũng chả bỗng dưng “Hoàng hôn là để có trời Bình minh”.

Vâng, Chúng ta vô cùng biết ơn Hoàng hôn và xin cám ơn, cám ơn rất nhiều các bậc đàn anh đã dầy công xây dựng nền móng cho ngày hôm nay. Chúng ta biết ơn các thế hệ đi trước còn bởi lẽ :

“Cây có gốc mới sanh cành nở ngọn
Nước có nguồn mới biển cả sông sâu”

Qua 60 năm tôi thấy :
“Ngôi Trường vẫn mãi xanh tươi
Vẫn mãi chim ca, ríu rít mái Trừơng
Cỏ cây hoa lá ngát hương
Nông Lâm vẫn mãi Ngôi Trường trong tim”.

Thay cho lời kết. Tôi xin chúc cho Đại học Nông Lâm ngày một bay cao và bay xa hơn nữa, để rồi một ngày gần đây sẽ trở thành một trong những Trường Đại học lớn về Nông nghiệp và có uy tín trong khu vực.

Để kết thúc. Tôi xin kính chúc tất cả quý vị có mặt tại đây hôm nay cùng gia quyến luôn mạnh khỏe, vui vẻ, tươi trẻ, thành đạt và gia đình thật hạnh phúc.

Xin cám ơn sự chú ý lắng nghe.

Trịnh Xuân Vũ   PGS.TS.

 

81 thoughts on “60 năm Đại học Nông Lâm TP. HCM

 1. Pingback: Mùa xuân quê hương | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Mùa xuân quê hương | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Trời nhân loại mênh mông | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Dạo chơi cùng Goethe | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Hoàng Kim về với rằm xuân | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 12 | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Helen Keller người huyền thoại | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Ông bà Của cổ tích giữa đời thường | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Thầy bạn và học trò Lương Định Của | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Lương Định Của nhà bác học nông dân | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Lương Định Của chính khách giữa lòng dân | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Lương Định Của luồng gió từ Hà Nội | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Lương Định Của những năm tháng tuổi trẻ | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Lương Định Của quê hương và dòng họ | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Lương Định Của quê hương và dòng họ | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Con đường lúa gạo Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Ung Khâm Liêm xưa và nay | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Nhớ Đặng Dung đêm thanh mài kiếm | Tình yêu cuộc sống

 20. Pingback: Giáo sư Mai Văn Quyền người Thầy nghề nông | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Khatkhaoxanh 2015 in blogging | Khát khao xanh

 22. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 23. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Khát khao xanh

 24. Pingback: Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc | Tình yêu cuộc sống

 25. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Tình yêu cuộc sống

 26. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 27. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 28. Pingback: Phan Khôi nắng được thì cứ nắng | Tình yêu cuộc sống

 29. Pingback: Đọc “Tây Nguyên của tôi” Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 30. Pingback: Ấn tượng Obama | Tình yêu cuộc sống

 31. Pingback: Thầy Mai Văn Quyền nghề nông | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s