Đọc lại và suy ngẫm


ChongkhungbooParisTÌNH YÊU CUỘC SỐNG. Chống khủng bố ở Paris, những nét tình người, VOA 20 – 11 – 2015. Hoa được đặt trước nhà hàng Le Petit Cambodge và Le Carillon để tưởng nhớ các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố. Tổ chức Nhà Nước Hồi giáo cực đoan IS (Islamic State) hiện chiếm khoảng 1/3 lãnh thổ của hai  nước Trung Đông là Iraq và Syria, đang tham vọng mở rộng dần lãnh thổ ra khắp vùng Trung Đông, vừa gây ra khủng bố thương tâm ở Paris.

Trước đó, đọc bài  TOW Mỹ đấu với chiến xa Nga tại Syria đăng trên blog Hiệu Minh, chúng ta đã rùng mình khi thấy những chiếc xe tăng tối tân Nga đã phải hứng chịu những tổn thất kinh hoàng như thế nào khi các vũ khí lợi hại nằm trong tay kẻ cuồng tín.

Thế giới văn minh buộc phải xích lại gần nhau hơn để đối phó với những hiểm họa của những kẻ thủ ác “mượn dao giết người”. Trích đăng một phần của bài viết “Chống khủng bố ở Paris, những nét tình người” và “TOW Mỹ đấu với chiến xa Nga tại Syria”  để đọc lại và suy ngẫm về những hiểm họa mà thế giới văn minh đang đối mặt.

Hoàng Kim


Đọc thêm

CHỐNG KHỦNG BỐ Ở PARIS, NHỮNG NÉT TÌNH NGƯỜI

VOA, 20.11.2015

Thứ sáu ngày 13, vốn là ngày xui theo truyền thuyết dân gian phương Tây cũng như tấn công khủng bố lớn nhất xưa nay ở nước Pháp, do lực lưọng cực đoan theo Hồi giáo mang tên Nhà Nước Hồi giáo (Islamic State – IS) thực hiện. Tổ chức này hiện chiếm khoảng 1/3 lãnh thổ 2 nước Trung Đông Iraq và Syria, có tham vọng mở rộng dần ra khắp vùng Trung Đông.

Mấy tháng nay các cơ sở của IS đã bị các lực luợng vũ trang của chính quyền Iraq và Syria tấn công, đồng thời còn bị không quân của Pháp, Anh, Hoa Kỳ, và Nga oanh kích trên quy mô ngày càng lớn. Một liên minh chống IS trên thực tế đã hình thành gồm Hoa Kỳ, Liên Âu cùng với Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Yemen, Jordan… Nga đã tham gia cuộc chiến nhưng với mục đích riêng là bảo vệ chính quyền của Tổng thống al-Assad, các cuộc không kích nhằm phần lớn vào các lực lượng nổi dậy chống al-Assad.

Nhưng sau khi một máy bay hàng không dân dụng của Nga bị IS phá hủy trên không làm trên hơn 200 người thiệt mạng, và sau cuộc khủng bố lớn ở Paris nói trên, Tổng thống Putin thay đổi thái độ, đồng ý gia nhập cuộc chiến đấu chung nhằm trước hết tiêu diệt IS, kẻ thù chung của toàn thế giới. IS đe dọa sẽ trả đũa bằng các cuộc khủng bố ở Nga và các nước Đông Á thuộc Liên Xô cũ, với số dân theo đạo Hồi khá lớn. IS tuyển mộ hàng chục nghìn thanh niên Hồi giáo khắp thế giới đến Syria học tập về tôn giáo và luyện tập các biện pháp khủng bố nhằm gây nhiều thương vong.

Cuộc khủng bố ngày thứ sáu 13/11 ở Paris do 3 nhóm gồm 8 phần tử IS được vũ trang bằng súng tự động và chất nổ thực hiện ở 5 điểm. Cũng may là nhóm định lẻn vào sân vận động Stade de France, trong lúc diễn ra trận đấu giữa 2 đội bóng đá Pháp – Đức, với 80 ngàn người xem, đã thất bại, chỉ kích nổ tự sát ở phía ngoài sau khi trận đấu diễn ra được 20 phút. Tổng thống Pháp Francois Hollande và bộ trường Công an có mặt được thông báo liền ra lệnh «đóng chặt cửa không cho ai vào cũng không cho ai ra», để tránh gây hoảng loạn. Cuộc đấu bóng vẫn tiếp tục cho đến lúc kết thúc, sau gần 2 giờ nhiều người trong sân vận động cũng không hiểu điều gì xảy ra khi nghe 2 tiếng nổ lớn bên ngoài. Tổng thống Hollande cùng bộ trưởng Công an bí mật về ngay điện Élysée triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng và loan báo với cả nước: IS đã khai chiến với nước Pháp, và «nước Pháp trong tình trạng chiến tranh chống khủng bố».

Sau đó, bọn khủng bố tấn công nhà hát Bataclan và 2 quán ăn trong Quận X và Quận XI, nổ súng bừa bãi giết chết gần 100 người, phần đông là các bạn trẻ dưới 30 tuổi đang mê say nghe một ban nhạc Hoa Kỳ sang biểu diễn. Tại đây 1 tên khủng bố đã bị một cảnh sát bắn chết, một tên trốn thoát đang bị truy lùng.

Đến nửa đêm 13, vùng Quận X và Quận XI vẫn còn đông người. Vì xe bus và métro công cộng tạm ngừng hoạt động, lập tức nhiều gia đình các khu phố ở quanh mở rộng cửa mời bà con vào nghỉ chân, sưởi ấm, uống cà phê, trà nóng, ăn nhẹ. Trên điện thoại cá nhân, trên Ipad, Facebook phát đi rất nhiều lời mời người chưa có chỗ trú tạm về nhà mình, ghi rõ đường đi, địa chỉ, với phong trào «mở cửa» – Porte ouverte. Nhiều gia đình niêm yết ở cửa nhà «Porte Ouverte » mời khách vào nhà, có nước nóng, cà phê, nuớc chè, súp, nhà tắm bồn nước ấm và giường có chăn nệm. Rất nhiều người có người thân, bạn bè chết vì trúng đạn, trong cơn buồn đau khôn cùng lại bị bơ vơ trên đường phố giữa đêm đông lạnh buốt, được an ủi ấm cúng như thế.

Tình người còn biểu hiện sinh động là các nhóm và công ty taxi của cả 4 quận ở quanh đã lên đường sẵn sàng chở bà con đang mệt mỏi đau buồn về nhà miễn phí, khi các phương tiện công cộng tạm ngừng vì lý do an ninh. Có đến hơn 1.000 xe taxi tự đông rủ nhau làm việc thiện này, ở trước xe có ghi giòng chữ «Taxi miễn phí, xin mời!».

Xin ghi lại vài nét sơ sơ mà cao quý về tình người trong cơn hoạn nạn để gửi về nước cho người Việt thấy rõ trong một xã hội dân chủ văn minh, cuộc sống xã hội và trong từng gia đình đã hun đúc nên tình thương yêu nhau tự phát trong cơn hoạn nạn. (…)

TOW MỸ ĐẤU VỚI CHIẾN XA NGA TẠI SYRIA

HieuMinh Blog

Có thể nói, cuộc chiến giữa các phe phái tại Syria là cuộc chiến giữa vũ khí của Nga và Mỹ. Syria có nhiều phe phái, phe chính phủ của Assad được Nga hậu thuẫn, phe ISIS “phạt” các  nhóm rebels (phiến quân chống đối Assad), chiến với cả Assad.

Cuộc nội chiến đã đẩy hàng triệu người ra khỏi quê hương, hàng trăm ngàn người chết và gây ra thảm họa di dân lớn nhất sau thế chiến thứ 2, làm cho EU và Hoa Kỳ đau đầu.

Mỹ ủng hộ vài nhóm phiến quân chống Assad và tìm cách tiêu diệt ISIS, Nga giữ ghế cho Assad nên tìm cách rải thảm phiến quân do Mỹ ủng hộ, thỉnh thoảng ném bom vào ISIS để lấy cớ.

Nga tuyên bố dùng không quân diệt ISIS nhưng trong thực tế chỉ có 5% các vụ không kích nhắm vào nhà nước Hồi giáo, còn lại là tấn công các phe chống Assad nhằm giữ “mầu da trên xác chết”. Nga dùng cả tên lửa hành trình bắn từ biển Caspian vượt qua Iran vào Syria cách đó tới 1500km.

Chiến trường Syria nơi có Nga và Hoa Kỳ tham chiến. Ảnh: WP.

Với sự tham chiến trực tiếp của không quân, hải quân, và sự hỗ trợ mặt đất của các cố vấn Nga, dường như phía chống chính phủ đang ở thế bất lợi. Và quân chính phủ Assad được sự hỗ trợ của máy bay Nga bắt đầu tấn công trên bộ.

Tuy nhiên, họ đã vấp phải một loại vũ khí mà CIA đã cấp cho phiến quân. Đó chính là tên lửa hạng nhẹ TOW chống tăng. Chương trình này bắt đầu từ năm 2014 và vũ khí được chuyển cho Saudi Arabia qua nẻo Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay Nga lại xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ không phải là vô tình.

Washington Post cho hay, chính quyền Saudi Arabia đã mua 13,795 tên lửa loại TOW (Tube-launched, Optically tracked, Wire-guided) và được phiến quân gọi là vũ khí thảm sát tăng (tank massacres). TOW là loại tên lửa bắn bằng kính quang học, có sợi dây nối sau khi bắn ra để điều khiền đường bay dích dắc tới mục tiêu tới 4km. Mỹ sản xuất từ năm 1970 và là vũ khí rất lợi hại trong việc bắn tăng và xe bọc thép với độ chính xác cao.

Trên YouTube có rất nhiều clip do phiến quân ghi lại TOW hạ xe tăng như thế nào. Trong chiến tranh Iraq, xe tăng mua của Nga chỉ là mục tiêu tập trận cho lính Mỹ trên bộ. Trong ngày đầu tấn công của quân chính phủ vào phiến quân tại Latakia, quê hương của Assad, hàng đoàn xe tăng sản xuất tại Nga đang chuẩn bị tấn công phiến quân thì bị hàng loạt tên lửa TOW bắn cháy, gây thiệt hại nặng nề.

Người ta đang nghĩ rằng, TOW đang đóng vai trò như tên lửa Stinger vác vai trong chiến tranh Afghanistan-Liên Xô. Trực thăng, MIG các loại là miếng mồi ngon cho các chiến binh chống lại sự chiếm đóng của Liên Xô và cuối cùng họ đã phải rút quân. Sự sụp đổ của đế chế này cũng bắt đầu từ đó.

Kết quả tìm kiếm trên Google trong cuộc chiến Ukrraine và Syria. Ảnh: Economist.

Putin đã thành công trong việc hướng dư luận từ cuộc chiến Ukraine sang Syria. Xem sự tìm kiếm trên Google là đủ hiểu Putin biết làm thế nào để thế giới chú ý tới cơ bắp của ông. Giống như Mỹ, Nga có thể tấn công bằng máy bay, tên lửa từ tầu ngầm, nhưng cuộc chiến trên bộ sẽ quyết định ai thắng thua. Nga đưa quân vào Syria dễ bị sa lầy như ở Afghanistan.

Hiện nay chương trình tài trợ của Hoa Kỳ cho phiến quân đã chấm dứt vì không hiệu quả, TT Obama cũng vửa thừa nhận trên truyền hình. Tuy nhiên tên lửa TOW có từ trước lại đang phát huy tại chiến trường. Dù nó không thể thay đổi cuộc chiến những sẽ làm chậm lại bước tiến của quân chính phủ.

Người ta đặt câu hỏi, điều gì xảy ra nếu Hoa Kỳ cung cấp tên lửa vác vai đất đối không Stinger cho phiến quân. Hoa Kỳ sợ loại tên lửa này rơi vào tay khủng bố dùng bắn máy bay hành khách của Mỹ nên đã không làm. Nếu Stinger và TOW cùng xuất hiện trên chiến trường thì bài học Afghanistan vẫn còn nguyên giá trị.

Trong thời điểm hiện tại, Nga đang giữ bầu trời Syria cho tới khi vài chiếc máy bay bị tên lửa tìm nhiệt bắt tín hiệu.

Không phải bỗng nhiên mà Bộ trưởng QP Hoa Kỳ nói tuần trước, hãy đợi xem quân Nga bị thiệt hại sẽ rõ bên nào thắng tại Syria. Dường như Hoa Kỳ đang rút khỏi Syria nhường lại chiến trường cho lính Nga và “tọa sơn quan hổ đấu”.

HM. 16-10-2015

 

 

 

77 thoughts on “Đọc lại và suy ngẫm

 1. Pingback: Ngày mới yêu thương | Khát khao xanh

 2. Pingback: Hoàng Kim về với rằm xuân | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Chào ngày mới 28 tháng 12 | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Helen Keller người huyền thoại | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Ông bà Của cổ tích giữa đời thường | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Thầy bạn và học trò Lương Định Của | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Lương Định Của nhà bác học nông dân | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Lương Định Của chính khách giữa lòng dân | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Lương Định Của luồng gió từ Hà Nội | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Lương Định Của những năm tháng tuổi trẻ | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Lương Định Của quê hương và dòng họ | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Con đường lúa gạo Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Ung Khâm Liêm xưa và nay | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Nhớ Đặng Dung đêm thanh mài kiếm | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Giáo sư Mai Văn Quyền người Thầy nghề nông | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Khatkhaoxanh 2015 in blogging | Khát khao xanh

 18. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Khát khao xanh

 20. Pingback: Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Tình yêu cuộc sống

 22. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 23. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 24. Pingback: Phan Khôi nắng được thì cứ nắng | Tình yêu cuộc sống

 25. Pingback: Đọc “Tây Nguyên của tôi” Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 26. Pingback: Bên lề chính sự | Tình yêu cuộc sống

 27. Pingback: Ấn tượng Obama | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s