Bàn cờ thế sự


Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay của Nga?

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay của Nga? bài viết của Bùi Việt Hà đăng trên Văn Hóa Nghệ An đưa ra những giả thuyết có vẻ gần sự thật hơn cả. Hãy chờ xem.

Như vậy sau 2 ngày, toàn bộ thông tin – sự thật về vụ máy bay Su24 của Nga bị bắn hạ ở Syrie đã được gần như làm rõ. Tóm tắt một vài thông tin chính:

– Chiếc máy bay của Nga bị bắn hạ bởi tên lửa không đối không của máy bay tiêm kích F16 của Thổ Nhĩ Kỳ, địa điểm máy bay bị bắn và rơi nằm sâu trong lãnh thổ Syrie.
– Phía TNK công bố đường bay của 2 máy bay Nga đã xâm phạm vùng trời của TNK trong khoảng 17s. Theo tính toán của các chuyên gia quân sự, nếu đúng như máy bay Nga bay qua không phận của TNK theo đúng công bố này thì thời gian chỉ khoảng 6 đến 10s.
– Phía Nga công bố đường bay của máy bay Nga không hề xâm phạm biên giới TNK. Nga công bố 1 máy bay của TNK đã xâm phạm không phận Syrie khi thực hiện việc phóng tên lửa.
– Thông tin rằng TNK đã cảnh báo cho phi công Nga 10 lần là hoàn toàn không có. Các máy bay của Nga không nhận được bất cứ tín hiệu nào từ phía TNK. Thông tin này được xác nhận lại từ chính phi công còn sống trên máy bay bị bắn hạ.
– Khi 2 phi công nhảy dù, 1 phi công đã bị phiến quân mặt đất bắn chết ngay trong lúc còn trên không.
– Ngay sau khi sự cố xảy ra, TNK đã yêu cầu NATO triệu tập 1 cuộc họp khẩn cấp.
Từ các sự kiện trên, trong suốt 2 ngày qua đã có rất nhiều câu hỏi, giả thuyết, âm mưu được nêu ra, vì sao TNK lại làm như vậy?

Sau đây là 1 số giả thuyết đó, và bình luận của tôi.

1. Đây là 1 đòn có tính toán của NATO.

Giả thuyết này không đứng vững. Điều này chứng thực bởi những gì đã phát ngôn ra bởi chính NATO sau cuộc họp khẩn với TNK. Thực tế và Nga và NATO không bao giờ muốn gây sự với nhau.

2. Đây là âm mưu của Mỹ, Mỹ muốn dùng TNK để dằn mặt Nga.

Giả thuyết này cũng không hợp lý (mặc dù có nhiều khả năng hơn giả thuyết 1). Thực tế Mỹ đã tuyên bố gần như đứng ngoài sự kiện này.

Như vậy chỉ còn lại nguyên nhân của chính TNK và nước Nga liên quan cuộc không kích chống khủng bố của Nga. Ta hãy cùng nhau xem xét thêm các giả thuyết.

3. Quân đội TNK thực sự coi việc máy bay Nga xâm phạm vùng trời của mình là 1 mối đe dọa an ninh và đã tiến hành bắn hạ để tự vệ.

Giả thiết này có rất ít cơ hội xảy ra. Như rất nhiều chuyên gia quân sự đã phân tích, những máy bay Nga đang làm nhiệm vụ ném bom IS không hề đe dọa an ninh của TNK. Mặt khác nếu có sự xâm phạm do vô hình hay cố ý thì TNK có rất nhiều cách để đối đáp lại. Trên thực tế máy bay quân sự TNK đã rất nhiều lần xâm phạm không phận của Hy Lạp. Giả thuyết này có thể bị loại trừ.

4. Như vậy chỉ còn lại đúng 1 khả năng: đây là 1 sự việc cố tình khiêu khích, có chủ ý, được lên kế hoạch trước từ phía TNK. Sở dĩ TNK có thể thực hiện hành động khiêu khích liều lĩnh này vì có cái vỏ bọc NATO. Đã từ lâu các quốc gia tham gia khối NATO đều có 1 suy nghĩ là sẽ được bảo đảm an ninh tuyệt đối. Chính vì niềm tin này nên TNK mới dám thực hiện 1 hành động mạo hiểm như vậy. Vậy thì động lực nào khiến TNK có thể thực hiện điều này, chắc chắn nguyên nhân phải rất quan trọng, là lợi ích cốt lõi về kinh tế hoặc chính trị cho đảng của tổng thống Erdogan. Có thể nêu ra đây các nguyên nhân cốt lõi này:

(i) TNK chưa và không bao giờ muốn tiêu diệt IS. Với TNK. “Kẻ thù” mà TNK muốn tiêu diệt chính là người Kurd. Do vậy việc IS muốn tiêu diệt người Kurd là đúng mong muốn của TNK. Ngay từ đầu TNK đã có mâu thuẫn với Mỹ và NATO trong cuộc chiến chống IS này. Tuy nhiên TNK có nhiều lợi ích chung với Mỹ khi muốn sử dụng IS để lật đổ chính quyền Assad. Do vậy khi Nga tiến hành đánh IS thực sự thì TNK sẽ bị ảnh hưởng nhất đến lợi ích của mình.

(ii) Một nguyên nhân cốt lõi nữa chính là lợi ích dầu mỏ mà IS mang lại cho TNK. Điều này thì gần đây nước Nga đã bóc mẽ toàn bộ việc buôn bán dầu lậu từ IS và đầu mối hưởng lợi nhất chính là TNK. Con trai của Erdogan chính là đại gia điều hành toàn bộ mạng lưới ống dẫn dầu và buôn lậu dầu từ IS. Do vậy việc Nga đánh trực tiếp vào các đoàn xe chở dầu đến TNK sẽ làm cho nhóm lợi ích dầu mỏ tại TNK bị thiệt hại lớn. Việc nhóm lợi ích này can thiệp đến phe quân sự để bắn hạ máy bay Nga là điều dễ hiểu.

Theo tôi đây là giả thuyết gần sự thật nhất.

(iii) Còn 1 nguyên nhân nữa là đảng của tổng thống Erdogan đang bị thất thế nên rất cần 1 sự kiện mang tính scandal chính trị để lấy lại uy tín của mình. Và việc lợi dụng máy bay Nga xâm phạm không phận để bắn hạ, kích động lòng yêu nước là 1 thời cơ tốt để tạo ra scandal chính trị đó.

( Nguồn: VHNA)

Tin tức ) – Liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, ngày hôm nay tờ Sputnik tiết lộ thông tin người ra lệnh nổ súng chính là đương kim thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định được ra trong 17 giây!

Thủ tướng Davutoglu là người trực tiếp ra lệnh bắn hạ chiếc Su-24M của Nga.

Vài giờ sau khi vụ rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga xảy ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận nước này.

“Chúng tôi không muốn tình huống này xảy ra, nhưng bất kì nước nào cũng phải tôn trọng quyền được tự vệ chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Erdogan trả lời trên báo cho hay. Ông cho biết hành động quân sự vừa rồi là “phù hợp với các quy định của Thổ Nhĩ Kỳ”.
Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ rằng vụ việc xảy ra do hiểu lầm nhất thời. Thủ tướng đương nhiệm Davutoglu trong ngày hôm qua (25.11) đã lên tiếng chịu trách nhiệm trực tiếp vụ cho phép bắn hạ máy bay Nga.
  “Chiếc máy bay bất chấp mọi cảnh báo nên chúng tôi buộc phải bắn hạ chiếc Su-24 vi phạm không phận”, ông Davutoglu phát biểu trong một cuộc họp với Đảng Công lý và Phát triển mà ông cầm quyền. “Lực lượng tự vệ Thổ Nhĩ Kỳ đã nghe lệnh trực tiếp do tôi chỉ huy”.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao ông Davutoglu lại ra quyết định vội vàng này. Theo văn bản tường trình và giải thích vụ việc mà Thổ Nhĩ Kỳ gửi trực tiếp cho Hội đồng Bảo an, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo máy bay ném bom của Nga liên tục trong 5 phút trước khi bắn tên lửa.
Bộ Ngoại giao Nga cung cấp bằng chứng cho thấy máy bay ném bom Su-24 không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Ngược lại, chính quyền Ankara cho biết vụ vi phạm không phận diễn ra chỉ trong 17 giây.
alt

Máy bay ném bom chiến lược Su-24M bị chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Vụ việc xảy ra chỉ trong 17 giây nhưng mọi thông tin, diễn biến vụ việc và nhận lệnh trực tiếp từ Thủ tướng Davutoglu được thực hiện. Đây là một dấu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải đáp.
Tuyên bố của ông Davutoglu làm chắc chắn thêm cơ sở bình luận của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng vụ việc này có dấu hiệu dàn dựng sẵn.
 “Chúng tôi nghi ngờ rằng đây không phải là sự việc vô tình. Đó là một âm mưu được lên kế hoạch cẩn thận”, ông nói. “Chúng tôi không muốn gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ. Thái độ của chúng tôi với người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không hề thay đổi. Chúng tôi chỉ đặt câu hỏi dành cho lãnh đạo nước này”.
Các đồng minh trong khối NATO đã kêu gọi các bên bình tĩnh và giữ kiềm chế.
 “Chúng tôi kêu gọi một sự bình tĩnh và giảm leo thang căng thẳng”, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg phát biểu trong buổi họp báo ở Brussels (Bỉ) hôm thứ Ba vừa qua. “Các giải pháp ngoại giao và giảm căng thẳng là rất cần thiết để giải quyết tình thế hiện nay”.
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết: “Điều cần thiết nhất bây giờ là chính quyền Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đàm phán chính xác chuyện gì đã xảy ra và giảm mọi nguy cơ leo thang quân sự”.
Một phi công đã bị giết do phe nổi dậy Syria bắn chết. Người còn lại, Konstantin Murahtin đã được giải cứu. Murahtin khẳng định chiếc Su-24 không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bác bỏ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các cảnh báo.
Tổng thống Putin tuyên bố vụ việc là “đâm sau lưng bởi chính kẻ đồng lõa của khủng bố”.
Theo Quang Minh – Sputnik (danviet.vn)

Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG

69 thoughts on “Bàn cờ thế sự

 1. Pingback: Lương Định Của những năm tháng tuổi trẻ | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Lương Định Của quê hương và dòng họ | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Lương Định Của cuộc đời và sự nghiệp | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Con đường lúa gạo Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Ung Khâm Liêm xưa và nay | Tình yêu cuộc sống

 6. Pingback: Nhớ Đặng Dung đêm thanh mài kiếm | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Giáo sư Mai Văn Quyền người Thầy nghề nông | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Khatkhaoxanh 2015 in blogging | Khát khao xanh

 9. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Khát khao xanh

 11. Pingback: Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 1 | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Phan Khôi nắng được thì cứ nắng | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Đọc “Tây Nguyên của tôi” Văn Công Hùng | Khát khao xanh

 17. Pingback: Bên lề chính sự | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Ấn tượng Obama | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Thầy Mai Văn Quyền nghề nông | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s