Chào ngày mới 15 tháng 1


Queen Elizabeth I

CNM365. Chào ngày mới 15 tháng 1. Wikipedia Ngày này năm xưa. Năm 1559Elizabeth I  đăng quang Nữ vương Anh tại Westminster Abbey, Luân Đôn. Thời trị vì của Elizabeth I kéo dài 45 năm, nổi bật với các sự kiện: Vương quốc Anh trở nên một thế lực có ảnh hưởng toàn cầu, và những tranh chấp tôn giáo luôn sục sôi trong nước. chiến tích nước Anh đánh bại hạm đội của Tây Ban Nha năm 1588 được xem là một trong những chiến thắng lừng lẫy nhất trong lịch sử nước Anh. Năm 1929 – ngày sinh Martin Luther King, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ (mất năm 1968). Martin Luther King là nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hoà bình năm 1964. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. King được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hoà bình và thánh tử đạo. Bài diễn văn nổi tiếng của ông “Tôi có một giấc mơ”  nâng cao nhận thức của công chúng về quyền con người, quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Martin Luther King được nhìn nhận là một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 1964, King là nhân vật trẻ tuổi nhất được chọn để nhận Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực chấm dứt nạn kỳ thị chủng tộc qua biện pháp bất tuân dân sự, và các phương tiện bất bạo động khác. Ngày 4 tháng 4 năm 1968, King bị ám sát tại Memphis, Tennessee. Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter truy tặng King Huân chương Tự do của Tổng thống. Đến năm 1986, ngày Martin Luther King, Jr. được công nhận là quốc lễ. Năm 2004, ông được truy tặng Huân chương vàng Quốc hội. Năm 2001 – Từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia phiên bản tiếng Anh được đưa lên internet. (xem tiếp…)

Nguyen Du
TÌNH YÊU CUỘC SỐNG.
365 chuyện kể mỗi ngày. Nguyễn Du hiền tài lỗi lạc. Bài này tiếp nối  Nguyễn Du 250 năm nhìn lại; Nguyễn Du danh sĩ tinh hoa. Nội dung giới thiệu về: Niên biểu Nguyễn Du 1986-1992. Nguyễn Du Hồ Xuân Hương luận anh hùng. Nguyễn Du khí phách và tầm nhìn.

Ghé mắt trông sang thấy bảng treo/ Kìa đền Thái thú đứng cheo leo/ Ví đây đổi phận làm trai được/ Sự nghiệp anh hùng há bấy nhiêu” (Hồ Xuân Hương) “Kiều rằng lượng cả bao dong/Tấn Dương được thấy mây rồng có phen/ Xót thương cỏ nội hoa hèn/ Tấm thân bèo bọt dám phiền mau sau” (Thúy Kiều). “Nghe lời vừa ý gật đầu/ Từ rằng tri kỷ trước sau mấy người/ Khen cho con mắt tinh đời /Anh hùng đoán giữa trần ai mới già/ Một lời đã biết đến ta/ Muôn chung nghìn tứ cũng là có nhau“ (Từ Hải).

Niên biểu Nguyễn Du 1986-1992 (xem tiếp…)

I have a dream

Martin Luther King nhà hoạt động dân quyền Mỹ năm 1963 đã đọc bài phát biểu Tôi có một giấc mơ tại thủ đô Washington, D.C.”Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày trên những ngọn đồi đất đỏ của Georgia, con của nô lệ và con của chủ nô sẽ ngồi lại với nhau bên bàn ăn của tình huynh đệ. Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày vùng đất hoang mạc Mississippi, bức bối vì hơi nóng của bất công và áp bức, sẽ chuyển mình để trở nên ốc đảo của tự do và công bằng.Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày bốn con nhỏ của tôi sẽ sống trong một đất nước mà chúng không còn bị đánh giá bởi màu da, mà bởi tính cách của chúng. Hôm nay tôi có một giấc mơ…

Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người kết nối sức mạnh Việt Nam khi suốt đời dấn thân cho một ước nguyện: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Barack Obama, tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào chức vụ này. Ông là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, đã làm được điều tưởng như không thể, khi ông tiếp nối giấc mơ của Martin Luther King “ I Have a Dream “Tôi có một giấc mơ lay động lương tâm và bừng dậy sức mạnh của nước Mỹ“.  Tổng thống Obama lời nhắn sau cùng là Thông điệp Liên bang cuối cùng của Obama trong nhiệm kỳ của mình trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào lúc 21h ngày 12/1/2016 (giờ Mỹ), tức 9h sáng 13/1/2016 giờ Việt Nam. Vị tổng thống này và bài viết này, tôi tin rằng, sẽ có nhiều người còn đọc lại. Sáu điểm nhấn đủ chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ. Đó là giấc mơ Mỹ, giấc mơ đầy tính nhân văn, hướng đến CON NGƯỜI. Dấu ấn Obama thật tốt đẹp. Obama lời nhắn sau cùng thật xuất sắc. Ông và tôi là bạn, là bình đẳng. Lương tri tỉnh thức. Những tiếng nói yêu thương lay động lương tâm và bừng dậy sức mạnh không chỉ của nước Mỹ mà là của con người.

Cuộc sống khi đã qua trãi nghiệm, được trọn đời làm nhà khoa học xanh người thầy chiến sĩ, tôi mới bừng hiểu và thấm thía lời căn dặn sau cùng của giáo sư Trần Văn Giàu khi người đã đi trọn trăm năm: “Từ này đừng chỉ viết sử, mà hãy viết những điều vượt lên trên sử, viết về CON NGƯỜI“… Quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc là độc lập, tự do, hạnh phúc là nổ lực và đích đến của mọi người chúng ta.

Nguyễn Khải  ngọc cho đời  có một giấc mơ: “Tôi viết vậy thì tôi tồn tại ! “.Trần Đăng Khoa trong tôi có một giấc mơ “Giản dị, xúc động, ám ảnh“.

Tôi có một giấc mơ hạnh phúc. Tình yêu cuộc sống mang đến cho ta niềm tin và nghị lực.

Hoàng Kim

LINH GIANG DÒNG SÔNG QUÊ HƯƠNG

Hãy học thái độ của nước mà đi như dòng sông (xem tiếp…)

        Chúc mừng Năm mới 2016 vui khỏe hạnh phúc

TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây  cập nhật mỗi ngày

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

63 thoughts on “Chào ngày mới 15 tháng 1

 1. Pingback: Đỗ Tất Lợi danh y Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Chào ngày mới 4 tháng 2 | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Mark Zuckerberg và Facebook | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Huyền Trang và Tháp Đại Nhạn | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Huyền Trang và tháp Đại Nhạn | Khát khao xanh

 6. Pingback: Chào ngày mới 5 tháng 2 | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Chào ngày mới 6 tháng 2 | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Một trời thương nhớ | Tình yêu cuộc sống

 9. Pingback: Chào ngày mới 7 tháng 2 | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: CNM365 Chào ngày mới 365 | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Chào ngày mới 4 tháng 2 | Tình yêu cuộc sống

 12. Pingback: Cách mạng sắn ở Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Chuyện vỉa hè | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s