Đọc lại và suy ngẫm


CNM365. Ba bài viết mới nổi bật cần đọc lại và suy ngẫm: Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy;  PV Nhân: Quyết đấu giành White House; Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin;  Tôi chép lại nguyên văn bên dưới và trao đổi đôi lời bên lề chính sử.

Vựa lúa Nam Bộ bị ngập mặn và thay đổi tư duy Tôi muốn nói thêm đôi điều: Cách đây nhiều năm, cố giáo sư viện sĩ tiến sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cảnh báo rằng: Việc chọn tạo nguồn lương thực thực phẩm thích ứng với điều kiện khô hạn và xâm nhập mặn là cấp thiết vì trái đất nóng lên, nạn mất rừng và các dòng sông lớn của Việt Nam có nước đầu nguồn từ Trung Quốc có thể bị điều tiết lưu lượng nước bởi việc làm thủy điện, sẽ gây khô hạn hoặc ngập úng diện rộng khi chặn dòng hoặc xả lũ. Tư duy năng động để ứng phó với biến đổi đã được lưu ý từ lâu rồi, không phải mới nói hôm nay, và số lượng các công trình thực hiện để ứng phó cũng đã có khá nhiều, nên giáo sư Võ Tòng Xuân mới tự tin vậy. Nhìn xa hơn một chút vào lịch sử qua 500 năm nông nghiệp Brazil và Trận Vũ Hán bài học lịch sử cho thấy nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn nằm trong tổng thể của tầm nhìn quốc gia. Việt Nam soi vào Trung Quốc và Brazil của quá khứ và hiện tại, sẽ ngộ được nhiều bài học lớn cho nông nghiệp. Brazil hiện nay vì sao bảo tồn và phát triển nông nghiệp được, bởi họ có giá đắt của bài học lịch sử nông nghiệp và ngành hàng buôn bán thương mại qua 500 năm nông nghiệp Brazil. Việt Nam khắc phục khô hạn hiện nay không thể chỉ nhìn giải pháp tình thế và phân khúc mà cần giải pháp tổng thể và chuỗi lịch sử. Trận Vũ Hán bài học lịch sử năm 1938 lụt Hoàng Hà do chủ động phá đê để gây lầy lội chặn chiến dịch thần tốc của quân Nhật trong chiến tranh Trung Nhật (làm chết hơn 50 vạn dân thường), sau này đã được chủ tịch Mao Trạch Đông nghiên cứu vận dụng trong đại kế chiến lược Tam Tuyến, xây đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang, xây nhiều đập thủy điện trên sông Mekong, hình thành khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (xem Quảng Tây nay và xưa), Đó là mưu lược liên hoàn đã có tính toán từ trước. Tình hình hiện nay, khối ASEAN đang lớn mạnh, Mỹ đang xoay trục về châu Á,  BRIC  (Brazil, Rusian, India, China) đang trỗi dậy, Biển Đông, Mekong, TPP đang làm thay đổi chiều hướng chính trị kinh tế khu vực. Việt Nam và các nước cuối lưu vực sông Mekong yêu cầu mở dự trữ nước đầu nguồn, điều tiết lưu lượng nước để chống hạn và xâm nhập mặn. Các điểm nóng đang dần lộ diện nhiều vấn đề quan hệ quốc tế nhạy cảm và phức tạp về kinh tế chính trị khu vực. Sự biến đổi khí hậu, khô cạn hoặc ngập úng những dòng sông lớn do điều tiết nước, diện tích đất rừng bị thu hẹp đang gây hiệu ứng kép lên nhiều vùng rộng lớn Việt Nam. Chọn tạo giống cây trồng chịu hạn mặn và giải pháp kỹ thuật canh tác thích ứng biến đổi khí hậu là cấp thiết và hiện đã có một số kết quả. Giáo sư Võ Tòng Xuân nói là đúng nhưng vấn đề là cần sự lựa chọn phù hợp sát thực tế và giải pháp tổng thể lâu dài hơn. 500 năm nông nghiệp Brazil gợi những góc nhìn tham chiếu về bảo tồn và phát triển nông nghiệp bền vững.

PV Nhân: Quyết đấu giành White HouseSyria: Canh bạc đỏ đen của Putin gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ. Sự lực chọn của cử tri Mỹ cho những ứng cử viên nặng ký đang dần đi đến bước cuối cùng. Ai sẽ là Tổng thống mới của Mỹ?. Đảng Dân Chủ khởi đầu sự lựa chọn từ tháng 3 năm 2015 với 5 ứng cử viên ghi danh nay còn lại bà Hillary Clinton (68 tuổi) một chính khách lão luyện, cẩn trọng đang dẫn đầu và thượng nghị sĩ Bernie Sanders (74 tuổi). Đảng Cộng hòa từ 5 ứng cử viên ban đầu đến ngày 1 tháng 3 năm 2016 còn lại hai người là Trump “tỷ phú ồn ào” chuyên kinh doanh địa ốc, sòng bài, làm sân golf, tổ chức thi hoa hậu… đang dẫn đầu và theo sau là Cruz. Nước Mỹ chọn ai giữa một chính khách ôn hòa, điềm tĩnh, lão luyện với một cao bồi thượng lưu, giỏi ăn miếng trả miếng. Nhìn lại những nhân vật đối trọng trên bàn cờ chính sự quốc tế với Mỹ có diện mạo Putin của Nga là một kỳ thủ được phác thảo khá rõ nét qua bài viết  Syria: Canh bạc đỏ đen của Putin; và Tập Cận Bình Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình, một lãnh tụ trầm tĩnh, mưu lược, bí ẩn, gây nhiều tranh cãi “theo Mao và vĩnh viễn theo Mao”.

Đọc lại và suy ngẫm. Hãy chờ xem!

Hoàng Kim

Đọc tiếp

VỰA LÚA NAM BỘ BỊ NGẬP MẶN VÀ THAY ĐỔI TƯ DUY

Hiệu Minh blog, 14 tháng 3 năm 2016

BBCVNHieuMinh

Đập đầu nguồn sông Mekong do Trung Quốc dựng lên. Ảnh: BBCVN

Đọc bài của giáo sư Võ Tòng Xuân nói về vùng châu thổ Nam Bộ đang bị xâm mặn, diện tích trồng lúa đang bị thu hẹp dần, nhưng ông cho rằng điều đó không đáng lo. Hiện có loại lúa trồng trên nước nhiễm mặn, kèm theo nuôi tôm, một công đôi việc. Nuôi tôm thì không dùng thuốc trừ sâu, nông dân có lúa gạo sạch bán ra thị trường.

Bài đó đăng trên VNN, các bạn nhớ đọc. Một bài tương tự đăng trên BBC VN hôm qua (13-3-2016), tôi tính đăng nhưng do vụ ứng cử của anh Trần Đăng Tuấn nên dừng lại.

Tin còn cho hay, chính phủ Việt Nam đã gửi công hàm cho Trung Quốc, đề nghị quốc gia láng giềng này tăng xả nước ở các hồ chứa thủy điện với dung lượng khoảng 43 tỷ m3 để giúp đỡ Việt Nam giảm bớt thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu.

Các bạn đoán xem Trung Quốc có xả lũ không? Chắc chắn là không rồi, nhất là trong bối cảnh Obama sắp sang Việt Nam. Hai quốc gia này đang xích lại gần nhau.

Biên giới tình hữu nghị mà Trung Quốc còn tấn công xâm lược. Dùng súng đại liên bắn vào những công binh ở đảo Gạc Ma không tấc sắt, phun hơi độc vào hầm ngầm giết chết 400 người cả người già, phụ nữ và trẻ em trong chiến tranh biên giới 2-1979.

Với đồng bào, Trung Quốc dùng xe tăng nghiền nát người biểu tình, cách mạng văn hóa đã tàn sát hàng chục triệu người. Mạng người ở quốc gia đó coi như mẻ.

Thử hỏi rằng loại lãnh đạo như thế sẽ xả lũ giúp láng giềng phát triển. Ai còn tin vào tình bạn với Trung Quốc là người không có não. Thời đại này là làm ăn sòng phẳng win win, hai bên cùng có lợi. Tin vào tình bạn ngang bằng bán nước như Mỵ Châu Trọng Thủy.

Tuy nhiên, biến nguy thành cơ, chính là lúc này. Đừng sợ Trung Quốc ngăn sông, phá hoại đồng bằng sông Cửu Long. Họ giết họ trước vì sự biến đổi khí hậu. Còn Việt Nam hãy tìm con đường riêng cho mình.  Nếu có giống lúa chịu mặn, nuôi được tôm trong ruộng thì nông dân bớt khổ.

Chiến lược dài hạn về nông nghiệp trong bối cảnh bị chặn nguồn nước không phải là “trồng con gì nuôi con gì” cổ lỗ của thế kỷ trước, không xứng tầm lãnh đạo quốc gia.

Còn nhớ, khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Việt Nam đành bắt tay với phương Tây dù với con mắt nghi ngờ. Thử hỏi không có hợp tác đa phương thì nước mình có khác gì Bắc Triều Tiên. Lãnh đạo nhìn đâu cũng ra kẻ thù thì dân đói rã họng.

Biển Đông có dậy sóng cũng giúp cho những đầu óc u mê tỉnh lại. Đừng sợ Trung Quốc tới mức như ông tướng nào đó không dám cho lính mang theo súng ra đảo Gạc Ma để cuối cùng chúng tàn sát thẳng tay, đảo mất, lính chết. Tường hèn thì quân sao dũng cảm, quốc gia sao vượt lên như bè bạn.

Vài dòng thế thôi.

 

PV NHÂN: QUYẾT ĐẤU GIÀNH WHITE HOUSE

Hiệu Minh blog  3.2016

TrumpvaHillaryClinton

Trump và Clinton. Ảnh: Internet

Đúng hẹn 4 năm một lần, nhân dân Mỹ lại bầu Tổng Thống (TT). Đảng Dân Chủ (DC), TT Obama đã thắng đủ hai nhiệm kỳ. Hiến Pháp Mỹ quy định Obama không được quyền ứng cử tiếp. Khởi đầu từ tháng 3/2015, đảng DC lần lượt có 5 ứng cử viên (UCV) ghi danh. Nay rơi rụng chỉ còn hai người: Thượng Nghị Sĩ (TNS) Bernie Sanders (74 tuổi) và bà Hillary Clinton(68 tuổi).

Qua ngày Super Tuesday ( 1tháng3), bà Clinton bỏ xa đối thủ Sanders, hy vọng được đảng DC đề cử. Nghịch lý thay, DC được mệnh danh là “đảng của tương lai”. Nhưng hai UCV sau cùng lại là hai bô lão, cụ bà Clinton và cụ ông Sanders.

Gà mái đá gà cồ. Một phụ nữ 68 tuổi di chuyển không ngừng, đọc diễn văn, trả lời báo chí khan cả tiếng… Đi bộ giữa trời tuyết trắng ở New Hampshire vận động cử tri. Người ta lo lắng cho sức khỏe của bà. Bill Clinton cười ”Bà ấy còn đủ sức lấy thêm chồng”…

Hillary Clinton từng là Đệ Nhất Phu Nhân, TNS New-York, Bộ trưởng Ngoại giao…Nhưng đam mê quyền lực thôi thúc. Bà vẫn muốn trở lại W.House làm Nữ TT đầu tiên của Liên Bang Mỹ. Hãy chờ kết quả cuối cùng sau ngày thứ ba 8 tháng 11/2016. Thông minh, lão luyện chính trường nhưng cũng quá nhiều scandal,  không biết bà có thể vượt qua để đạt khát vọng…

Tâm lý chung, người Mỹ nhiệt tình muốn đất nước thay đổi. Thường hết DC cầm quyền sẽ đến lượt CH. 17 UCV ghi danh tranh cử, ai cũng muốn cầm chìa khóa mở cửa W.House. Hầu hết  UCV là các Thống Đốc (TĐ), TNS liên bang.

Trong số lại có Tỷ phú Donald Trump,  Bác sĩ Thần kinh Ben Carson, người Mỹ gốc Phi Châu..Bà Carly Fiorina ( cựu Tổng quản trị Đại công ty điện tử HP – Chief Executive Officer of Hewlett-Packard ). Cả ba chưa từng hoạt động chính trị (outsider)…

Trump xuất thân giai cấp thượng lưu ( The upper- class), giai cấp đầy quyền lực trong xã hội Mỹ. Trump chuyên kinh doanh địa ốc, sòng bài, làm sân golf, tổ chức thi hoa hậu…nổi tiếng là “ tỷ phú ồn ào” qua ba lần cưới vợ, toàn là hoa hậu người mẫu.

Đi xa, Trump dùng Boeing 747 sơn hai mầu đen trắng viền đỏ có chữ Trump trên thân phi cơ. Thường xuất hiện với các hoa hậu người mẫu, điệu bộ của Trump ( body language), bĩu môi, trợn mắt, lắc đầu khi đối phương công kích như một diễn viên gây sự chú ý của quần chúng.

Ai cũng nghĩ Trump ra ứng cử chỉ là trò “chơi bạo lấy tiếng”. Làm sao dân Mỹ lại có thể bầu Trump làm TT của họ. Với Bác sĩ Ben Carson cũng chẳng có hy vọng gì, kể cả hai TNS gốc Cuba là Ted Cruz ( Texas) và Marco Rubio ( Florida), bà Fiorina.

Giới báo chí đặt chú tâm vào Jeb Bush, cựu TĐ Florida, người của giòng họ quyền lực nhất nước Mỹ hiện nay từng có cha và anh là TT. Hơn nữa, Jeb ngay những ngày đầu ra tranh cử đã nhận hơn 100tr USD từ các tỷ phú dầu hỏa. ” Thái tử Đảng” Jeb vào cuộc đua đầy khí thế.

Cuộc tranh luận (debate) đầu tiên vào tháng 8/2015 do Fox News tổ chức. Fox luôn ủng hộ đảng CH.

Mở đầu, điều hợp viên (moderator), nữ ký giả Megyn Kelly nhắm ngay Trump, hỏi về thái độ coi thường phụ nữ. Trump nhạo báng Kelly có lẽ đang thời kỳ  “chảy máu” nên khó chịu! Trump đùa với lửa. Megyn Kelly, 45 tuổi từng là luật sư, hiện là bình luận viên chính trị của Fox News.

Năm 2014, báo Time bầu bà thuộc 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới..”Kelly đáo để” tấn công Trump. Trump phản bác chất vấn Jeb Bush về vụ TT Bush con tấn công Iraq, gây khủng hoảng tài chính 2008. Jeb phản bác không thuyết phục, lộ rõ thiếu tài hùng biện, điều rất cần của chính trị gia.

Hỏi về vấn đề 11T di dân bất hợp pháp( BHP- illegal immigrant), đa số là ngưởi Mexico. Trump tuyên bố:” Những người Mexico vào Mỹ BHP phần đông là bọn trộm cướp, ma túy, sát nhân…Trump sẽ đuổi tất cả, xây tường chắn dọc biên giới Mỹ-Mexico”. Hỏi về khủng bố ISIS. Trump nói sẽ dội bom các mỏ dầu cắt đứt nguồn tài chánh của họ…Các UCV chê bai Trump thiếu thực tế…

Sau cuộc tranh luận, những cuộc trưng cầu ý kiến (poll) cho thấy Bác sĩ Carson và Trump dẫn đầu. Jeb đứng xa phía dưới. Điều đáng ngạc nhiên!

TNS John McCain lên tiếng, Trump phản bác nói McCain không phải là anh hùng vì bị bắt làm tù binh. Khi TT Obama đãi tiệc mời Tập Cận Bình. Trump tuyên bố:”Hắn đang ăn cắp tiền của chúng ta, tại sao Obama lại đãi tiệc. Hãy cho hắn một bánh sandwich là đủ”.

Cuộc tranh luận kế tiếp,  Trump chê bà Fiorina xấu xí, ai dám bầu làm TT??Công kích Jeb bất tài, Ted Cruz gian trá, Marco Rubio như chú bé con. Chê lãnh tụ Mỹ ngu đần không bằng China và Mexico.

Sau cuộc thảm sát làm 14 người chết ở Bernadino-California. Trump tuyên bố cấm cửa người Hồi Giáo, giết luôn gia đình kẻ khủng bố vì chúng đã sát hại gia đình người Mỹ.

Nói năng hung hăng bỗ bã, nói nhanh nói mạnh, nói liên tục  không cần giấy tờ, phản ứng nhanh, Trump vẫn trở thành kẻ dẫn đầu đảng CH báo hiệu cuộc khủng hoảng uy tín  trong giới chính trị chuyên nghiệp của đảng.

Các chuyên gia phân tích: Trump dám nói thật những điều kẻ khác không dám nói, Trump đáp ứng suy nghĩ của những người Mỹ bảo thủ, những người da đen, những người quá chán nản bất mãn thành phần cực đoan của đảng CH như nhóm Tea Party.

Hơn nữa, họ nhận ra uy tín nước Mỹ đang lu mờ trước thế giới vì Putin, vì TC-Bình. Các chính trị gia gian trá, chỉ nói mà không làm. Họ nhìn ở Trump sự chân thật,  lập trường mạnh mẽ giúp nước Mỹ lấy lại uy thế cho dù Trump chưa đưa ra chính sách cụ thể.

Sau các cuộc bầu cửa sơ bộ đầu tiên, Cruz thắng ở Iowa nhưng  Trump thắng ba tiểu bang còn lại. Các UCV đảng CH lần lượt bỏ cuộc chơi ( drop out) kể cả Jeb Bush, dù nhiều tiền, dù được người cha và người anh từng là TT hậu thuẫn. Thế mới biết trong chế độ dân chủ Mỹ, lá phiếu ngưởi dân mới là quyết định.

Cuộc chạy đua chỉ còn 5 người: Trump. Cruz, Rubio, Carson và John Kasick. Sau ngày Super Tuesday 1 tháng 3/2016. Ben Carson bỏ cuộc, Trump vẫn đạt 319 phiếu đại biểu (delegate) dẫn đầu. Theo  sau là Cruz với 226 phiếu. Số phiếu cần có trong các cuộc bầu cử sơ bộ là 1237 để được đề cử lá UCV đại diện đảng.

Cuộc “nội chiến” trong đảng CH bùng nổ. Những nhân vật rường cột của CH tìm kế hoạch ngăn Trump, Paul Ryan ( House Speaker), John McCain, Mitt Romney ( UCV đảng CH 2012), Truyền hình, báo chí …Người ta tố cáo Trump là kẻ lừa đảo khinh thường dân chúng, kẻ kỳ thị chủng tộc, có liên hệ với Mafia Ý ở New-York. Trump kích động thù hận sẽ làm suy yếu nước Mỹ vì đồng minh xa lánh.

Bên đảng DC, TT Obama nói Trump thiếu khả năng lãnh đạo. Bộ tham mưu của bà Hillary đang nghiên cứu hạ bệ Trump.

Cuộc bầu cử TT Mỹ gây dư luận tại Âu Châu. Nhật báo Đức Handelsblatts viết: “ UCV Trump mở cửa cho sự điên cuồng, một sự việc không thể tưởng tượng có thể xẩy ra, một trò đùa quái dị thành hiện thực”.

Giới phê bình Nga cho rằng, Trump làm đảo lộn chính trường Mỹ. Nam Mỹ kinh ngạc Trump đánh đổ các chính gia hàng đầu của đảng CH. Báo El Pais của Tây Ban Nha: Trump làm nửa nhân loại điên đảo. Báo chí Áo cảnh cáo: Đừng coi Trump là một tên hề…

Á châu, Malaya, Singapore, đều tỏ ra lo ngại quan điểm của Trump không quá lưu tâm đến Thái Bình Dương… Donald Trump lọt giữa trùng vây gươm giáo. Kết cuộc ra sao? Vẫn còn nhiều cuộc tranh luận, nhất là  Super Tuesday2 tổ chức ngày15/3. Cuối cùng, hãy chờ sau 8/11/2016, liệu Donald Trump có thể chịu nổi?? Kể cả bà Hillary có đạt khát vọng? Mọi chuyện sẽ bất ngờ. Bước đi chấm hỏi bao lần. Đời qua mấy bận, bao lần chấm than!!!

Từ các  TT Bill Clinton đến Bush con, rồi Barack Obama, khi bước chân vào White House, ai cũng tươi trẻ đầy sức sống sẵn sàng vai trò lãnh đạo. Sau hai nhiệm kỳ, ông nào cũng bạc đầu mỏi mệt. Làm TT Mỹ lo lắng trăm điều, cớ sao bao người vẫn mơ cầm chìa khó ngôi nhà đầy quyền lực và hấp dẫn.

Nền dân chủ Mỹ tạo điều kiện dễ dàng cho người dân tham gia chính trị, thực hiện quyền bầu cử ứng cử. Dù đảng nào thắng vẫn đặt quyền lợi đất nước, phục vụ dân sinh trên hết…

Nếu nhà cầm quyền cố tình tước đoạt các quyền tự do, ngăn cấm người dân thể hiện lập trường bằng đe dọa trấn áp tù ngục và dân chọn cách sống yên lành nhất tượng hình như ba chú khỉ Nhật Bản: bịt mồm, bịt tai, bịt mắt, thì đó là báo hiệu sự hoàng hôn và khó mong sự phát triển để tiến xa của quốc gia.

Còm sỹ PV-Nhân. 3-2016.

PS. Bài vừa lên trang thì trên CNN đang có cuộc tranh luận giữa ông Sanders và bà Clinton tại Miami (Florida). Các bạn nhớ đón xem.

 

SYRIA: CANH BẠC ĐỎ ĐEN CỦA PUTIN

Hiệu Minh blog 16.3.2016

NgaSyriaHoaKyNga – Syria – Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Nếu bàn về chơi đỏ đen trong các lãnh đạo quốc gia thì Putin thuộc về tay sừng sỏ trong sòng bài. Putin biết khi nào cần rút quân bài nào ra và dường như luôn nắm chủ động và thắng. Quan trọng nhất khi thấy đủ lãi là ông ngừng sát phạt.

Năm 2008, phương Tây đang giúp Georgia (Gruzia) thì Putin mở cuộc chiến 1 tuần tại nam Ossetia và Abkhazia, xe tăng Nga chút nữa tiến vào Tbilisi. Hai vùng đất này vĩnh viễn thuộc về Nga.

Cách đây hai năm (tháng 3-2014) bằng một thủ thuật đơn giản, đưa quân không hàm hiệu vào Crimea bao vây quân Ukraine nhân chuyện bất ổn tại Kiev, Putin đã lấy Crimea không tốn một viên đạn.

Tháng 9-2015, Putin bất ngờ ra lệnh cho máy bay tấn công quân nổi dậy Syria với một khẩu hiệu chống khủng bố. Không rõ ISIS bị tan tác đến đâu nhưng Assad thân cận của Nga đã lấy lại phần lớn vùng đất đã bị chiếm.

Sau nửa năm tham chiến, tuần vừa rồi Putin bất ngờ tuyên bố rút một phần ra khỏi Syria vì theo ông “Phần lớn nhiệm vụ đã hoàn thành”. Cuộc chiến tốn kém 3-4 triệu đô la mỗi ngày không phải là thứ mà Putin muốn làm mà được như Hoa Kỳ.

Ngày 1-5-2003, Tổng thống Bush từng tuyên bố Mission Accomplished trên tầu USS Abraham Lincoln sau khi Iraq bị chiếm đóng. Nhưng cho tới nay hơn một thập kỷ, Mỹ vẫn sa lầy.

Báo chí phương Tây tự hỏi, khi tham chiến ở Syria không rõ “mission – nhiệm vụ” của Putin là gì nên tuyên bố thành công rất dễ. Rút quân của Putin là rút kiểu gì vì Nga không công bố có bao nhiêu quân tại Syria giống như đưa lính vào Crimea không có quân hàm, quân hiệu.

Việc công bố rút quân lúc này Putin đã được dân Nga đón nhận như người chiến thắng. Dẫu rằng tương lai của Syria và ông Assad vẫn mờ mịt sau có mặt của Nga.

Alexander Baunov, giám đốc trung tâm Carnegie ở Moscow Carnegie Centre, nhận xét “When you exit during peace, you leave as a winner. When you leave during war, you leave as a loser. Khi ra khỏi cuộc chơi lúc hòa bình, anh là kẻ chiến thắng. Rút quân lúc đang chiến tranh, kẻ rút bị coi là thua trận”.

Rút thế là khôn. Nếu Syria có hòa bình thì công đó của Nga. Nếu Syria tiếp tục nồi da nấu thịt thì Putin sẽ bảo, thấy chưa, không có anh là các em chết. Ra khỏi sòng bài đúng lúc chỉ có Putin mới làm nổi.

Có thể nói Nga có mấy mục tiêu như tờ Economist nhận xét.

Không bao giờ Putin nghĩ có thể chiến thắng tại Syria vì ngang bằng bắc thang lên trời.

Putin muốn tìm lại tư thế của siêu cường trên thế giới sau những đổi thay mang tính xuống dốc của nước Nga gần đây nhất là sau vụ Ukraine, bị cô lập, kèm theo giá dầu xuống thảm hại.

Hình ảnh một ông lật đật, thủ tướng, tổng thống, rồi thủ tướng, và kết quả lại tổng thống, tham quyền cố vị, người hùng cơ bắp trở nên yếu thế trước các nhà lãnh đạo phương Tây, khó mà hợp tác.

Cuộc chiến Syria chỉ để Putin chứng minh Nga vẫn là siêu cường, có thể điều quân đi khắp thế giới như Hoa Kỳ, thay vì là mang hình ảnh của kẻ bắt nạt trong khu vực (regional bully). Giống hệt hình ảnh ông ta cởi trần phi ngựa hay lái phi cơ vào Chesnia, một thứ quảng cáo rẻ tiền của báo chí Nga quen tung hô lãnh tụ.

Putin muốn chứng tỏ cho thế giới về bằng vai phải lứa với Hoa Kỳ, thậm chí còn trên cơ trong những ván bài địa chính trị. Và nhân thể ông báo cho dân Nga và khu vực biết rằng, các cuộc cách mạng mầu không còn đất sống, đừng mơ tưởng mang sang Moscow.

Và cuối cùng chính là màn quảng cáo vũ khí tốt nhất vì đã tham chiến thì vũ khí phải dùng. Có tên lửa hành trình lần đầu tiên có GPS dẫn đường, có máy bay tiêm kích, cường kích, ném bom chiến lược, chiến thuật, phi đạn bắn từ tầu ngầm, dù bắn 20 quả thì có tới 5 quả bay lạc sang Iraq.

Báo chí Nga hết lời ca ngợi, dân Nga hả hê trước màn hình tivi vì chiến thắng vang dội từ Syria gửi về liên tiếp mà không biết rằng, đồng kopek hẻo của họ đang teo tóp vì những ván bài đỏ đen của Putin.

Dù Putin có thắng ở sòng bài thì nhân dân Nga vẫn là người thất bại.

HM. 16-3-2016

 

Hoàng Kim Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây   cp nht mi ngày

Video yêu thích

RELAX TV – 3 hours of Relaxing Music, Soothing Nature Sounds, Ambient Music
Secret Garden – Poéme
Chopin’s Raindrops
Chopin – Spring Waltz 
Secret Garden – Bí mật vườn thiêng 
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

83 thoughts on “Đọc lại và suy ngẫm

 1. Pingback: Trần Hưng Đạo và chùa Thắng Nghiêm | Tình yêu cuộc sống

 2. Pingback: Chào ngày mới 10 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 3. Pingback: Ma Văn Kháng thầy giáo Việt văn | Tình yêu cuộc sống

 4. Pingback: Chào ngày mới 11 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 5. Pingback: Ngày mới | Tạp ký 365

 6. Pingback: Tạp ký 365 Về trong tỉnh thức | Tình yêu cuộc sống

 7. Pingback: Chào ngày mới 12 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 8. Pingback: Nhà tôi | Tạp ký 365

 9. Pingback: Tạp ký 365 Suối nguồn hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

 10. Pingback: Tạp ký 365 để tôi đọc lại | Tình yêu cuộc sống

 11. Pingback: Để tôi đọc lại | Tạp ký 365

 12. Pingback: Để tôi đọc lại | Tình yêu cuộc sống

 13. Pingback: Đối thoại triết học | Tình yêu cuộc sống

 14. Pingback: Chào ngày mới 13 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 15. Pingback: Bên lề chính sử | Tình yêu cuộc sống

 16. Pingback: Mưa xuân | Tình yêu cuộc sống

 17. Pingback: Chào ngày mới 14 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 18. Pingback: Học để làm ở Ấn Độ | Tình yêu cuộc sống

 19. Pingback: Giáo dục tinh hoa | Tình yêu cuộc sống

 20. Pingback: Chào ngày mới 15 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 21. Pingback: Vườn Quốc gia ở Việt Nam | Tình yêu cuộc sống

 22. Pingback: Chào ngày mới 16 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 23. Pingback: Bát cơm | Tình yêu cuộc sống

 24. Pingback: Chào ngày mới 17 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 25. Pingback: Chiến tranh và Hòa bình | Tình yêu cuộc sống

 26. Pingback: Tắm tiên ở Chư Yang Sin | Tình yêu cuộc sống

 27. Pingback: Chào ngày mới 18 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 28. Pingback: Lời vàng Albert Einstein | Tình yêu cuộc sống

 29. Pingback: Chào ngày mới 19 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

 30. Pingback: Thăm ngôi nhà cũ của Darwin | Tình yêu cuộc sống

 31. Pingback: Thăm ngôi nhà cũ của Darwin | Tình yêu cuộc sống

 32. Pingback: Đôi khi ta mệt mỏi | Tình yêu cuộc sống

 33. Pingback: Chất lượng cuộc sống | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s