Đối thoại triết học


Tapky365001

TÌNH YÊU CUỘC SỐNGTạp ký 365. Đối thoại triết học. Thiền. Về trong tỉnh thức là hạnh phúc. Thiền học mỗi ngày để thanh luyện thân tâm, bồi bổ sức khỏe trí tuệ. Những lợi ích của Thiền thật sự quan trọng, cấp thiết và hiệu quả. Ngày nay nhiều người khắp nơi trên thế giới, bất kể tôn giáo của mình là gì, đã thấy được những ích lợi của việc thực hành thiền. Tài liệu của Địa Tạng Vương Bồ Tát đã diễn đạt điều này thật rõ ràng, mạch lạc và tâm đắc.

1. Nếu bạn là người bận rộn, thiền có thể giúp bạn giũ bỏ căng thẳng và tìm thấy sự thảnh thơi.

2. Nếu bạn là người lo lắng, thiền có thể giúp bạn trầm tĩnh và tìm được sự an bình của tâm.

3. Nếu bạn là người luôn đối phó với nhiều vấn đề phức tạp, thiền có thể giúp bạn phát triển sự can đảm và sức mạnh để đối mặt và vượt qua chúng.

4. Nếu bạn là người thiếu tự tin, thiền có thể giúp bạn có được sự tự tin – bí quyết của thành công trong cuộc sống.

5. Nếu bạn có sự sợ hãi trong tâm, thiền có thể giúp bạn hiểu được bản chất thật sự của những vấn đề khiến cho bạn lo sợ – khi ấy bạn có thể vượt qua được sự sợ hãi.

6. Nếu bạn luôn bất mãn với mọi thứ và dường như không có điều gì trong cuộc sống làm bạn thoả mãn, thiền có thể trao cho bạn cơ hội phát triển và có được sự mãn nguyện.

7. Nếu bạn nghi ngờ và không chí thú đời sống tôn giáo, thiền có thể giúp bạn vượt qua sự nghi ngờ và thấy được những giá trị thực tiễn nơi đời sống tôn giáo.

8. Nếu bạn tuyệt vọng và đau khổ do vì thiếu hiểu biết về sự không bền vững của đời sống và cõi đời này, thiền thực sự có thể thể hướng dẫn và giúp bạn hiểu được bản chất vô thường của những pháp có điều kiện ở cuộc đời.

9. Nếu bạn là người giàu có, thiền có thể giúp bạn nhận ra bản chất tài sản mà mình có, và biết cách sử dụng nó không chỉ cho hạnh phúc của bản thân mà cũng cho hạnh phúc của tha nhân.

10. Nếu bạn là người nghèo khó, thiền có thể giúp bạn khởi tâm hoan hỉ và không ôm giữ tâm đố kỵ với những người giàu có hơn mình.

11. Nếu bạn là một người trẻ tuổi đang đứng trước ngã ba cuộc đời và không biết lối phải rẽ, thiền có thể giúp bạn có được con đường đúng để tiến đến mục đích chọn lựa của bạn.

12. Nếu bạn là người lớn tuổi buồn chán cuộc đời, thiền có thể mang lại cho bạn sự hiểu biết sâu hơn về cuộc sống; sự hiểu biết này theo đó sẽ giúp bạn thoát khỏi sự buồn đau và làm tăng niềm vui cuộc sống.

13. Nếu bạn có tính nóng nảy, bạn có thể phát triển sức mạnh để vượt qua khuyết điểm dễ sân giận và hờn oán để trở nên bình tĩnh và điềm đạm hơn.

14. Nếu bạn hay ganh tị, thiền có thể giúp bạn hiểu rằng những trạng thái tâm tiêu cực này không bao giờ đóng góp được điều gì lợi ích cho bạn.

15. Nếu bạn không thể hạn chế những tham muốn giác quan, thiền có thể giúp bạn học cách để trở thành ông chủ kiểm soát những tham muốn giác quan của mình.

16. Nếu bạn nghiện rượu hay ma tuý, bạn có thể vượt qua những thói quen nguy hiểm đã khiến bạn trở thành nô lệ này.

17. Nếu bạn là người có tâm lượng hẹp hòi, bạn có thể phát triển sự hiểu biết mà nó có thể giúp bạn, bạn bè và gia đình của bạn tránh những hiểu biết sai lầm.

18. Nếu bạn bị ảnh hưởng mạnh bởi những cảm xúc, những cảm xúc của bạn sẽ không có cơ may dẫn bạn lạc lối.

19. Nếu bạn đau khổ vì một số rối loạn, chẳng hạn như sự suy sụp tinh thần và những buồn phiền trong tâm, thiền có thể kích hoạt những năng lực tích cực ở trong tâm và thân để bạn có lại được sự khoẻ mạnh, đặc biệt nếu chúng là những vấn đề tâm lý.

20. Nếu bạn là người yếu đuối hoặc là người thường mặc cảm tự ti, thiền có thể khiến cho tâm bạn mạnh mẽ hơn để phát triển sự can đảm vượt qua sự yếu đuối của mình.

21. Nếu bạn là một người thông minh, thiền có thể giúp bạn phát triển một trí tuệ cao. Khi ấy bạn có thể nhìn thấy mọi thứ như chúng là, chứ không phải như chúng thể hiện là.

Đây là một vài trong số những lợi ích thực tiễn mà chúng đến từ sự thực hành thiền. Những lợi ích này không có bán ở trong bất cứ cửa hiệu nào. Nhưng bạn có thể phát triển chúng thông qua việc hành thiền của bạn. Tâm là đầu mối của hạnh phúc, và cũng là đầu mối của khổ đau. Để hiểu được tâm và sử dụng nó hữu hiệu là một công việc không phải dễ dàng.

HT. K. Sri Dhammananda (Nguyên Hiệp dịch)

Thực hành minh triết sống thung dung phúc hậubát chính đạođối thoại triết học, thiền mỗi ngày.Hoàng Kim
(sưu tầm tuyển chọn, biên soạn)

Chaongaymoi

Hoàng Kim Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đâycp nht mi ngày

Video nhạc tuyển

Thương nhớ đồng quê
Lãng du trong văn hoá Việt Nam
Việt Nam quê hương tôi
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

7 thoughts on “Đối thoại triết học

  1. Pingback: Cây Lương thực 4.2016 | Tình yêu cuộc sống

  2. Pingback: Chào ngày mới 12 tháng 4 | Tình yêu cuộc sống

  3. Pingback: Tạp ký 365 Suối nguồn hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

  4. Pingback: Tạp ký 365 để tôi đọc lại | Tình yêu cuộc sống

  5. Pingback: Để tôi đọc lại | Tạp ký 365

  6. Pingback: Để tôi đọc lại | Tình yêu cuộc sống

  7. Pingback: Suối nguồn hạnh phúc | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s