Vườn Quốc gia ở Việt Nam


CNM365. VƯỜN QUỐC GIA Ở VIỆT NAM. Hoàng Kim. Thiên nhiên là bà mẹ vĩ đại của cuộc sống. Bạn đã đến được những nơi nào trong 30 di sản Vườn Quốc gia Việt Nam? Cuộc đời có những thứ giàu hơn tiền bạc. Sức khỏe, thiên nhiên an lành và thời gian trãi nghiệm là giao điểm của tình yêu cuộc sống. Nhiều bí ẩn huyền thoại trong rừng thiêng cổ tích cần được khám phá.  Đến với thiên nhiên, chúng ta được tắm mình trong nguồn năng lượng vô tận của trời xanh, cây xanh, gió mát và không khí an lành.

Bay ngay dem tinh lang 6
Có những ngày thung dung, nôn nao nhớ, vẫn vơ buồn, ta ước đến những nơi non xanh nước biếc. Đến những nơi ấy. Nơi ngọn đền thiêng này. Trở về. Ta trở về trong tiếng gọi Mẹ ơi. Về với mẹ, về nơi thật yên bình …  Ta nghe thấy tiếng quá khứ linh ứng dội về trong hương trầm Kỳ Nam huyền ảo. Ta lắng nghe tiếng nhạc trời đất giao hòa và nhạc Trịnh nơi điện Ngọc. Ta lắng nghe tiếng núi cao biển rộng và tiếng gió đại ngàn mênh mang, lồng lộng thổi về. Đến với di sản Vườn Quốc gia Việt Nam và tận hưởng.


Trở về – Tân Nhàn

http://mp3.zing.vn/embed/song/ZWZAZEOC?start=true
Trời Đất giao hòa  Matsuri – Kitaro

Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát

23VQGLoGoXaMatVườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là một vườn quốc gia ở Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 91/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Khu Bảo tồn thiên nhiên Lò Gò – Xa Mát. Vườn quốc gia này nằm trên địa phận ba xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp và một phần của xã Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 30 km về phía bắc tây bắc, theo đường 781, diện tích 18.765 ha với tọa độ từ 11°02′ tới 11°47′ vĩ bắc, và từ 105°57′ tới 106°04′ kinh đông trong vùng sinh thái nông nghiệp Đông Nam Bộ. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm ở phía tây vùng đất thấp miền Đông Nam Bộ. Địa hình khá bằng phẳng, độ cao tuyệt đối từ 5–10 m trên mực nước biển. Con sông lớn nhất trong khu vực là sông Vàm Cỏ. Con sông này bắt nguồn từ Campuchia, đồng thời cũng là một đoạn của biên giới dài 16 km giữa Việt Nam và Campuchia. Trong vườn quốc gia có một số sông suối nhỏ chảy vào sông Vàm Cỏ như sông Đa Hà ở phía đông bắc và các sông Mẹc Mu, Xa Nghê, Tà Đót, Bà Diệc.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là khu vực có rừng che phủ lớn nhất tại tỉnh Tây Ninh, chiếm 26% tổng diện tích che phủ rừng tự nhiên của tỉnh. Thảm thực vật rừng khu vực có dạng khảm giữa rừng bán rụng lá, rừng rụng lá trên đất thấp (do đất nghèo và chế độ thủy văn kìm hãm nên không có vòm lá dày dặc) và các dải hẹp rừng thường xanh ven sông suối và rừng tràm. Ngoài ra còn có các dải rộng đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác ở vùng gần biên giới với Campuchia. Hệ thực vật của vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát rất đa dạng và phong phú với 696 loài thuộc về 5 ngành thực vật, 60 bộ, 115 họ và 395 chi. Cây có khả năng làm thuốc hoặc đã được sử dụng làm thuốc nam truyền thống địa phương có 158 loài; cây cho gỗ 58 loài; cây làm cảnh 21 loài ; cây thực phẩm 10 loài; cây dùng làm rau xanh 7 loài . Các loài cây phổ biến tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có vên vên (Anisoptera costata), dầu nước (Dipterocarpus alatus), dầu cát (D. costatus), dầu chai (D. intricatus), dầu song nàng (D. dyeri), sao đen (Hopea odorata), sến mủ (Shorea roxburghii), căm xe (Xylia xylocarpa), gõ cà te (Afzelia xylocarpa), gõ mật (Sindora siamensis), xoay (Dialium cochinchinensis), cẩm lai (Dalbergia sp.), giáng hương (Pterocarpus macrocarpus), bằng lăng (Lagerstroemia sp.) và sến cát (Shorea cochinchinensis). Có một vài khu vực rừng thuần (đơn loài) của các loài cây trong họ Dầu (Dipterocarpaceae), như Dipterocarpus costatusD. intricatus. Rừng tại vườn quốc gia này có một loạt các loài có tên trong sách đỏ Việt Nam, như gõ cà te, giáng hương và mạc nưa (Diospyros mollis). Khu hệ chim tại vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát rất đặc trưng với 203 loài thuộc 15 bộ và 40 họ. Tại các sinh cảnh đất ngập nước có rừng đã ghi nhận nhiều loài chim nước quý hiếm như Giang sen (Ciconia episcopus), Già đẫy Java (Leptoptilos javanicus) và Cò nhạn (Anastomus oscitans), Le khoang cổ… Nơi đây còn là nơi dừng chân của loài Sếu đầu đỏ (Grus antigone) trên tuyến di cư giữa đồng bằng sông Cửu Long về nơi sinh sản tại Campuchia. Do đó, Lò Gò-Xa Mát còn được công nhận là một trong các vùng chim quan trọng của Việt Nam.

Lò Gò – Xa Mát không chỉ là vườn quốc gia, vùng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đầu sông Vàm Cỏ, nhiều hộ dân cư sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thuỷ sản của con sông này, mà còn là nơi lưu dấu những di sản lịch sử. Nơi đây trong chiến tranh chống Mỹ là căn cứ cách mạng chính của quân giải phóng và đặt cơ sở Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam. Lò Gò-Xa Mát là nơi hứng chịu nhiều trận bom ác liệt và rải thảm chất độc màu da cam của Hoa Kỳ. Nhiều vấn đề lớn đặt ra trong bảo tồn hiện tại như: nạn khai thác gỗ trái phép, săn bắn, bẫy bắt, khai thác quá mức các lâm sản ngoài gỗ và cháy rừng; việc biến đổi các sinh cảnh đất ngập nước thành đất nông nghiệp; Diện tích vùng đệm cho vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát hiện đang được tác động của dự án nước sạch Phước Hòa tại các tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Dương và Bình Phước. Một trong số các hoạt động của dự án là mở rộng hệ thống tưới tiêu của hồ Dầu Tiếng sang địa phận huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Điều này sẽ có  ảnh hưởng đến mật độ dân số tăng nhanh làm tăng áp lực lên tài nguyên thiên nhiên trong khu vực và giảm các tác động tiêu cực trên.

Trang chính Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát tại http://logoxamat.tayninh.gov.vn/

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

24VQGBuGiaMapVườn quốc gia Bù Gia Mập có quy mô khoảng 26 nghìn ha, là cánh rừng nguyên sinh lớn nhất còn sót lại của tỉnh Bình Phước, nơi bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái, các nguồn gen quý hiếm của hệ động thực vật hoang dã, nguồn dược liệu quý hiếm, đồng thời vừa là rừng phòng hộ đầu nguồn cho những hồ chứa nước của các công trình thủy điện: Thác Mơ, Cần Đơn, Sóc Phu Miên, phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái Việt Nam. Vườn quốc gia này được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập thành vườn quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 170/2002/QĐ-TTG ngày 27 tháng 11 năm 2002. Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước, trên địa bàn xã Phú Nghĩa huyện Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước, tại vị trí cực Bắc của tỉnh. Phía Đông vườn quốc gia này là tỉnh Đắk Nông, phía Tây Bắc là biên giới Việt Nam – Campuchia. Tọa độ từ 12°08′30″ tới 12°17′30″ vĩ bắc, và từ 107°03′30″ đến 107°14′30″ kinh đông.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích 26.032 ha, trong đó rừng tự nhiên có diện tích 21.376 ha, gồm 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa. Vùng đệm vườn quốc gia có diện tích 15.200 ha gồm 7.200 ha thuộc tỉnh Bình Phước và 8.000 ha thuộc tỉnh Đăk Nông.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có hệ thực vật đa dạng và phong phú với 724 loài thực vật nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Các khu rừng nơi đây vẫn còn đảo bảo tính chất của rừng nguyên sinh, với đa số thuộc những loài cây họ Dầu và họ Đậu, quý hiếm như: cẩm lai,gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc,… Ngoài ra vườn có 278 giống cây dược liệu. Vườn quốc gia Bù Gia Mập bao gồm kiểu rừng kín rụng lá hơi ẩm nhiệt đới (rừng dầu rụng lá theo mùa, còn gọi là rừng khộp); kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (rừng lồ ô xen cây gỗ). Hệ động vật của vườn quốc gia này gồm rất nhiều loài động vật hoang dã, tất cả có 437 loài. Về thú có 73 loài, trong đó có 59 loài có mặt trong sách đỏ Việt Nam như: gấu chó, báo gấm, sói lửa, bò tót, bò rừng, gấu ngựa, voi, chà và chân đen,… Vườn quốc gia Bù Gia Mập cũng là nơi cư trú của nhiều loại động vật thuộc bộ Linh trưởng như: khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, khỉ vàng, voọc ngũ sắc, voọc xám,…Các loài chim thì vườn có 168 loài, hiện có 10 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như: gà lôi, chim hồng hoàng, chim hồng tía, dù dì phương Ðông, cu xanh, niệc mỏ vằn, chim công, gà tiền mặt đỏ, chim yến hồng xám… Bò sát có 30 loài trong đó 12 loài ghi trong sách đỏ. Các nhà khoa học cũng đã xác định được hơn 200 loài động vật của vườn có thể làm dược liệu như: khỉ, rắn, trăn, tắc kè, ong mật, bìm bịp,…

Bạn đến với vườn quốc gia Bù Gia Mập là về với vùng thiên nhiên hoang sơ và kỳ thú. Đường quốc lộ 14c (hay đường ĐT 741) và đường tuần tra biên giới tỉnh Bình Phước là hai con đường nối nhau để tạo thành 1 vòng tròn ôm lấy 1 phần của vườn quốc gia. Ở đó có những điểm tham quan rất ấn tượng như: Giếng trời, các ngọn thác trên suối Đắk Bô, thác Đắk Sam, thác Đắk Mí, thác Glargung, thác Lưu ly, thác Đắk Rốt, Đắk Ka, Đăk Manh,  điểm cuối ống dẫn dầu, … Trang chính vườn quốc gia Bù Gia Mập là http://vuonquocgiabugiamap.vn/

Sóc Bom Bo, người lính, cây sắn và tuổi thơ là kỷ niệm một thời của tôi gần gũi với Tây Ninh, Bình Phước, nơi có hai vườn quốc gia kỳ thú này.

Vườn quốc gia Côn Đảo

25VQGConDao

Vườn Quốc gia Côn Đảo là một khu vực bảo tồn nằm ở phía bắc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Vườn quốc gia này phạm vi bao gồm cả một phần diện tích đảo và khu vực biển lân cận, được thành lập theo Quyết định số 135/TTg ngày 31 tháng 3 năm 1993 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Vườn Quốc gia Côn Đảo được công nhận là Khu Ramsar thứ 2.203 của Thế giới, Khu thứ 6 của Việt Nam sau các Khu Ramsar Cát Tiên (Hải Phòng), Khu Ramsar Giao Thủy (Nam Định), Khu Ramsar Bàu Sấu (Vườn Quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai), Khu Ramsar hồ Ba Bể (Bắc Kạn), Khu Ramsar Tràm Chim (Đồng Tháp). Vườn Quốc gia Côn Đảo có những giá trị quan trọng ở tầm quốc tế về hệ động thực vật đặc trưng của các loại sinh vật biển, trong đó đặc sắc nhất là hệ san hô và đặc biệt là loài rùa biển. Hệ động thực vật biển ở đây rất phong phú và đặc biệt còn có những loài động vật bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu, những thảm thực vật và san hô rất đặc trưng của Việt Nam.

Vườn Quốc gia Côn Đảo nằm trên địa bàn huyện Côn Đảo có tọa độ: 8°34′ đến 8°49′ vĩ bắc và từ 106°31′ đến 106°45′ kinh đông. Theo Chinhphu.vn, tổng diện tích của vườn gần 20.000 ha, trong đó diện tích hợp phần bảo tồn rừng gần 6.000 ha, diện tích hợp phần bảo tồn biển gần 14.000 ha. Ngoài ra, Vườn Quốc gia còn có vùng đệm biển bao quanh các phân khu là 20.500 ha. Vườn Quốc gia có các hệ sinh thái điển hình của một vùng biển nhiệt đới và là sinh cảnh của nhiều loài động, thực vật đặc hữu của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và Thế giới.

Thành phần thực vật Côn Đảo tương đối phong phú và đa dạng với khoảng 882 loài thực vật bậc cao thuộc 562 chi, 161 họ, trong đó có đến 371 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc v.v. 44 loài thực vật được các nhà khoa học tìm thấy lần đầu tiên ở đây, 11 loài được các nhà khoa học lấy tên Côn Sơn đặt tên loài. Một số loài được xếp vào danh mục quý hiếm như lát hoa (Chukrasia tabularis), găng néo (Manikara hexandra) v.v. Hệ động vật rừng Côn Đảo đến nay đã ghi nhận được 144 loài, trong đó lớp Thú chiếm 28 loài, chim 69 loài, bò sát 39 loài, lưỡng cư 8 loài. Một số động vật đặc hữu tại Côn Đảo như: sóc mun (Callosciunis finlaysonii), sóc đen (Ratufa bicolor condorensis),chuột hưu Côn Đảo (Rattus niviventer condorensis, Chasen & Kloss, 1926), thạch sùng Côn Đảo (Cyrstodactylus condorensis). Côn Đảo là vườn quốc gia có hệ động vật có xương sống trên cạn mang tính độc đáo của vùng đảo xa đất liến với nhiều loài đặc hữu. Hệ sinh thái biển của Côn Đảo cũng đa dạng và phong phú với 1.321 loài sinh vật biển đã thống kê được, trong đó thực vật ngập mặn có đến 23 loài, rong biển 127 loài, cỏ biển 7 loài, phù du thực vật 157 loài, phù du động vật 115 loài, san hô 219 loài, thú và bò sát biển 5 loài…37 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Nhiều loài có giá trị kinh tế cao như thuỷ sản, rong biển. Các loài thú biển quý hiếm như: cá voi xanh (Neophon phocaenoides), cá nược (Orcaella brevirostric), cá cúi (Dugon dugong). Đặc biệt Côn Đảo còn là bãi đẻ trứng của một số loài rùa biển.

Ngày 1/11/2014, tổ chức công ước Ramsar đã trao tặng Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia công ước Ramsar từ năm 1989. Khu Ramsar là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đó là những nơi điển hình giữ hệ sinh thái đất ngập nước cho thế giới.  Trong đợt xét công nhận Khu Ramsar vừa qua, Vườn Quốc gia Côn Đảo thỏa mãn 5 tiêu chí theo công ước Ramsar gồm mẫu chuẩn về sự độc đáo, hiếm và đại diện cho một kiểu đất ngập nước tự nhiên ở vùng biển phía Đông Nam của Việt Nam và của khu vực; là nơi phân bố của các loài cực kỳ nguy cấp và các quần xã sinh thái đang bị đe dọa; đóng vai trò hỗ trợ cho các loài động, thực vật có ý nghĩa trong việc duy trì đa dạng sinh học quan trọng tại Việt Nam và của khu vực; hỗ trợ cho các loài động, thực vật đang trong giai đoạn quyết định vòng đời, là nơi trú ẩn cho các loài này khi chúng gặp điều kiện nguy hiểm; là nơi cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho các loài động vật thủy sinh, là nơi sinh sản, nuôi dưỡng và đường di cư mà nhờ đó các loài động vật này có thể sinh sôi, nảy nở tại khu vực biển phía Đông Nam Việt Nam và khu vực.
Trang chính Vườn Quốc gia Côn Đảo tại http://www.condaopark.com.vn/

Vườn Quốc gia ở Việt Nam mời bạn xem tiếp…


Hoàng Kim
Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cp nht mi ngày

Video nhạc tuyển
Mưa Xuân 
Lãng du trong văn hoá Việt Nam
Việt Nam quê hương tôi
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam Phúc Hậu Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực Dạy và Học Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s