Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình tư liệu mới


TapCanBinhvaMaoTrachDong
Từ Mao Trạch Động đến Tập Cận Bình, là nghiên cứu lịch sử của Hoàng Kim, góp phần tìm hiểu bình sinh Mao Trạch Đông và bình sinh Tập Cận Bình. Bài viết được cập nhật tư liệu mới.

… Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông khởi xướng chính sách được phổ biến năm 1954 trong cuốn “Lịch sử Tân Trung Quốc” có kèm theo bản đồ, nhắc lại lời Mao: “Tất cả các lãnh thổ và hải đảo thuộc khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc đã từng bị phe đế quốc Tây phương và Nhật Bản chiếm đoạt từ giữa thế kỷ 19 đến sau thế chiến lần thứ nhất, như Ngoại Mông, Triều Tiên, An Nam, Mã Lai, Thái Lan, Miến Điện, Bhutan, Nepal, Ladakh, Hồng Kông, Macao, cùng những hải đảo Thái Bình Dương như Đài Loan, Bành Hồ, Ryukyu, Sakhalin, phải được giao hoàn cho Trung Quốc.”

… Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vạch chiến lược “3 mũi nhọn” thâu tóm châu Á và đã tuyên bố tại Thượng Hải “chính người Châu Á phải điều hành công việc của Châu Á, giải quyết các vấn đề của khu vực Châu Á và duy trì an ninh của Châu Á”. Ông ráo riết thực hiện chiến lược “không đánh mà thắng” với một loạt kế sách liên hoàn trên biển Đông thông qua sức mạnh kinh tế và tiến bộ công nghệ (trong đó cho chiến tranh mạng. HK) … Ông thực hiện mưu lược ”dương đông kích tây” lợi dụng mâu thuẫn Mỹ – Nga và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để hướng dư luận ra bên ngoài, rãnh tay dẹp yên trong, trực tiếp nắm lại quân đội. Hôm 25/7, Tòa án quân sự Trung Quốc đã tuyên phạt cựu Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng tù chung thân, tước quyền chính trị suốt đời, tước quân hàm Thượng tướng và tịch thu toàn bộ tài sản. Nga – Trung chuẩn bị tập trận trên Biển Đông vào tháng 9 tới. Ông cũng thực hành mưu lược “an dân” nhằm tháo ngòi nổ phẩn uất trong lòng của một lực lượng đông đảo nạn nhân, đối lập và bất bình đã làm chia rẽ xã hội Trung Quốc.Theo tạp chí chính trị Zhengming ở Hồng Kông.  Nhà tưởng niệm Mao sẽ biến mất khỏi Bắc Kinh. Quyết định bí mật này đã được giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra.  Xác ướp của Mao sẽ được chuyển đến thành phố quê hương của ông ta. Cấp dưới của cựu phụ tá lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc bị thất sủng tiếp tục ngã ngựa.  Lệnh Kế Hoạch, 59 tuổi, từng là Chánh văn phòng Trung ương Đảng và phụ tá cho cựu lãnh đạo Đảng Hồ Cẩm Đào. Ông ta bị bắt vào ngày 20 tháng 7 năm 2015, và bị buộc tội tham nhũng và lĩnh án tù chung thân vào 4 tháng 7 năm 2016. Gần đây, hai cấp phó của Lệnh là Triệu Thắng Hiên và Hà Dũng cũng đã bị âm thầm đưa ra khỏi vị trí lãnh đạo. Hà Dũng là người  đã bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) nhận dạng đóng vai trò tích cực trong việc bức hại Pháp Luân Công, do cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân phát động ngày 20 tháng 7 năm 1999 lúc Pháp Luân Công có trên 70 triệu người Trung Quốc tập luyện.

Đọc bài viết đầy đủ tại đâyhttps://hoangkimlong.wordpress.com/2015/06/19/tu-mao-trach-dong-den-tap-can-binh/

Hoàng Kim

Những bài viết có liên quan
Biển Đông vạn dặm
Qua Trường Giang nhớ Mekong
Bí mật kho báu trên đỉnh Tuyết Sơn
Trận Vũ Hán bài học lịch sử
Ngày xuân đọc Trạng Trình
Minh triết sống thung dung phúc hậu

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

3 thoughts on “Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình tư liệu mới

 1. Pingback: Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình tư liệu mới | Tình yêu cuộc sống

 2. Hoàn Cầu: Nhật muốn triển khai THAAD, Nga-Trung cần “liên thủ”

  Hải Võ | 14/08/2016 19:45 Nguồn: http://soha.vn/hoan-cau-nhat-muon-trien-khai-thaad-nga-trung-can-lien-thu-20160814174017521.htm

  Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) kêu gọi Nga và Trung Quốc nhanh chóng “liên thủ” để chống lại Nhật Bản, đồng thời cáo buộc Tokyo “luôn cố ý hành động khiến Bắc Kinh khó chịu”.

  Nhật đẩy nhanh thảo luận về bố trí THAAD

  Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) hôm 10/8 đưa tin, trong khi quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc căng thẳng vì Seoul cho phép Mỹ bố trí Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), Bộ quốc phòng Nhật cũng đã quyết định thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc đưa hệ thống này vào Nhật.

  Trước đó, dư luận Nhật Bản tin rằng việc triển khai THAAD sẽ thực hiện sau “kế hoạch phòng thủ 5 năm” vào năm 2018. Nhưng quyết định của Bộ quốc phòng nước này hôm mùng 10 cho thấy lộ trình có thể đẩy lên sớm hơn.

  Ý định của chính phủ Nhật đã tạo ra lo ngại đáng kể cho Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đang gay gắt chỉ trích những nỗ lực tại các diễn đàn quốc tế của Tokyo nhằm buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông.

  Bắc Kinh kéo Nga vào cuộc

  Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh mối đe dọa đối với Nga-Trung, khi Mỹ bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở tất cả vị trí trọng yếu trên toàn cầu.

  Theo tờ này, mục tiêu mà mạng lưới của Mỹ nhắm tới là giám sát toàn bộ hoạt động tên lửa của quân đội Nga và Trung Quốc, gia tăng tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa của hai nước này, từ đó hóa giải mối đe dọa hạt nhân mà Bắc Kinh và Tokyo tạo ra đối với Washington.

  Bắc Kinh lo ngại một “hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu” sẽ trở thành quân bài chính trị có sức nặng, giúp củng cố vị thế lãnh đạo của Mỹ trong trật tự thế giới sau Thế chiến II, trái với mục tiêu mà cả Nga và Trung Quốc hướng tới, thậm chí phá được vũ khí kinh tế mà Trung Quốc đang lấy làm chỗ dựa để trỗi dậy.

  Hoàn Cầu chỉ ra, quy mô thương mại Trung-Hàn đã vượt qua Mỹ-Nhật-Hàn và ngày càng sâu sắc, có thể ảnh hưởng đến nhận định về lợi ích của Seoul trong cán cân Mỹ-Trung.

  Nhưng tình thế đã xoay chiều sau khi Hàn Quốc quyết định bố trí THAAD. Diễn biến này khiến Seoul gắn chặt hơn vào Mỹ và khối đồng minh phương Tây. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có thể bất mãn vì “đồng minh xương máu” Triều Tiên đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo.
  Hoàn Cầu: Nhật muốn triển khai THAAD, Nga-Trung cần liên thủ – Ảnh 1.

  Căng thẳng Trung-Nhật leo thang từ đầu tháng 8, khi Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn ở biển Hoa Đông và đưa nhiều tàu hải cảnh đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Xinhua)

  Tuy nhiên, việc Hàn, và có khả năng là cả Nhật, triển khai THAAD đã “mở đường” để Bắc Kinh nhận được sự phối hợp tích cực hơn từ Nga, nước cũng có lợi ích ở khu vực Đông Bắc Á bị đe dọa bởi liên minh của Mỹ.

  Hoàn Cầu hô hào hai nước triển khai hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí tấn công chiến lược, nhằm đột phá hệ thống phòng thủ của Mỹ. Nga-Trung có thể “thử” triển khai các cuộc tập trận ảo về đột phá THAAD, mở rộng trao đổi song phương về lực lượng tấn công hạt nhân… để đạt mục đích kiềm chế “ngoại giao THAAD” của Mỹ/đồng minh.

  Tờ này khẳng định, nếu Nhật quyết định triển khai THAAD, “tam giác” Mỹ-Nhật-Hàn sẽ được định hình rõ nét hơn.

  Truyền thông Nhật Bản, Hàn Quốc cho rằng Tokyo và Seoul xuất phát từ cùng một mối lo ngại, đó là khả năng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên xây dựng một trục đối xứng, nhưng Hoàn Cầu đánh giá ba nước này khó có khả năng mô phỏng liên minh kiểu Mỹ.

  Dù vậy, tỷ lệ Đông Bắc Á rơi vào tình trạng “Chiến tranh Lạnh mới” đã tăng lên đáng kể.

  Nhật Bản đã nhanh chóng gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và trở thành một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Washington, sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa Taepodong-1 vào năm 1998.

  Việc bố trí THAAD trong lãnh thổ Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của nước này và hiện tại chỉ còn đợi sự nhất trí của Mỹ-Nhật. Phía Trung Quốc luôn nhận định diễn biến này chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Nếu Nga “bắt tay” với Trung Quốc để kiềm chế Nhật, sự hiện diện của Moscow ở Tây Thái Bình Dương sẽ trở nên rõ hơn. Bởi vào tháng 9 tới, hải quân Nga cùng Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận quân sự ở biển Đông.
  Biển Đông: Đã đến lúc “được ăn cả”, chỉ còn 2 lựa chọn nếu không chặn được TQ

  theo Trí Thức Trẻ

 3. 1 tuần 3 tướng Trung Quốc tự tử
  Báo Tuổi Trẻ 21/08/2016 07:55 GMT+7
  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160821/1-tuan-3-tuong-trung-quoc-tu-tu/1158448.html

  TTO – Số vụ quan chức Trung Quốc tự tử lại tăng mạnh thời gian gần đây khi chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu đợt hai.

  South China Morning Post ngày 19-8 đưa tin tướng Trần Kiệt, một quan chức cấp cao trong Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc, đã uống thuốc ngủ tự tử hồi đầu tháng này. Tướng Trần là quan chức thứ ba tự tử trong vòng một tuần đầu tháng 8-2016.

  Quan chức thứ nhất tự tử là lãnh đạo văn phòng chính trị của Bộ chỉ huy chiến trường miền nam ở Nam Kinh. Tiếp theo là hình ảnh người đứng đầu Trung tâm quản lý các doanh nghiệp hậu cần thuộc hải quân Trung Quốc nhảy lầu tự tử hôm 12-8 lan truyền khắp mạng xã hội.

  Các vụ tự tử trên diễn ra sau khi quân đội mở cuộc điều tra tham nhũng đối với tướng Điền Tu Tứ, cựu chính ủy không quân Trung Quốc và cũng là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Hồi đầu tháng 6-2016, ít nhất hai quan chức Trung Quốc cũng tự sát gồm phó bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Lưu Tiểu Hoa và bà Tiêu Bích Ba, người đứng đầu cơ quan bảo mật khu Diêm Điền, Thâm Quyến.

  Tự tử trước khi được thăng chức một ngày

  “Ông Trần là một ngôi sao đang lên. Ông ấy chết chỉ một ngày trước khi được thăng chức. Ông ấy đã uống một lượng lớn thuốc ngủ vào ngày 5-8 ở khu ký túc xá một trung đoàn ở Thâm Quyến. Thật đáng tiếc” – một nguồn tin giấu tên cho biết.

  Viên tướng 54 tuổi này, một trong số ít quân nhân Trung Quốc tham gia tổ chức lễ bàn giao Hong Kong về Trung Quốc năm 1997, là chính ủy một đơn vị lớn thuộc Bộ chỉ huy chiến trường miền nam của PLA.

  RIA Novosti dẫn lời giới phân tích cho rằng vụ tướng Trần tự tử có thể liên quan đến chiến dịch điều tra tham nhũng trong quân đội. Tuy nhiên các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết hiện vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn.

  “Các vụ tự tử trên là hệ quả của các cuộc điều tra mạnh mẽ gần đây nhằm vào các quan chức cấp cao như tướng Điền Tu Tứ. Nhiều quan chức đã bị phát hiện có liên hệ mật thiết với các công ty bất động sản trong cuộc truy quét gần đây đối với các dịch vụ có doanh thu của quân đội” – một nhà phân tích quân sự tại Hong Kong nhận định, nhắc đến tuyên bố của PLA hồi tháng 3-2016 yêu cầu các đơn vị quân đội và cảnh sát phải chấm dứt các dịch vụ thu tiền trong vòng 3 năm.

  Các nhà kho và doanh trại sẽ không còn được phép cho thuê. Trước đó, việc thiếu kiểm tra và quản lý sát sao đã khiến nhiều cán bộ quân đội cấp cao thông đồng với các công ty bất động sản để nhận những khoản tiền khổng lồ trong bối cảnh thị trường 
bất động sản tăng vọt.

  Chết là hết

  Từ lâu việc các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc tham nhũng tự tử đã được hiểu là một hành động nhằm bảo vệ gia đình và tài sản bởi các vụ điều tra thường bị khép lại sau đó.

  Theo các luật sư Trung Quốc, nhiều quan chức chọn con đường tự sát trước khi bị Ủy ban kỷ luật trung ương (CCDI) thẩm vấn để tránh chịu những nỗi đau “hơn cả cái chết”.

  “Đối với những người bị buộc tội hay thậm chí chỉ bị nghi ngờ tham nhũng, tự tử là một cách tốt để bảo vệ gia đình, bạn bè và các đồng nghiệp khỏi sự thẩm vấn” – một quan chức giấu tên nói.

  Theo South China Morning Post, luật Trung Quốc quy định tòa án, thay vì CCDI, là cơ quan duy nhất được quyền phán quyết một viên chức bị tình nghi có phạm tội hay không. Nếu viên chức này chết trước khi xét xử, việc truy tố sẽ bị hủy ngay lập tức.

  “Khi nghi phạm được xác định đã chết, cơ quan công tố sẽ hủy bỏ việc điều tra trách nhiệm hình sự của người đó, đóng hồ sơ hoặc hủy bỏ xét xử” – tờ này trích luật hình sự của Trung Quốc.

  Hàng trăm quan chức bị bắt

  Bộ Công an Trung Quốc ngày 18-8 cho biết đã bắt giữ hơn 400 quan chức tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài kể từ khi khởi động chiến dịch Săn cáo 2016 vào tháng 5-2016.

  Cụ thể, 272 quan chức bị bắt ở nước ngoài và 137 quan chức chấp nhận tự trở về nước, theo Tân Hoa xã. Trong số đó có 38 người bị cáo buộc phạm tội liên quan đến trách nhiệm và 14 người phạm tội buôn lậu. Hàng chục người đã lẩn trốn hơn 5 năm, thậm chí 10 năm.

  Trong chiến dịch năm nay, Bộ Công an Trung Quốc đã tung ra 33 nhóm truy bắt “cáo” ở 61 quốc gia trên thế giới như Madagascar, Thái Lan, Peru, Philippines, Ecuador, Hàn Quốc, Campuchia, Tây Ban Nha… Năm ngoái, chiến dịch đã tóm hơn 850 quan chức 
đào thoát ở nước ngoài.

  “Chết bất thường”

  Từ bảy quan chức tự tử năm 2013, thời điểm ông Tập Cận Bình tung ra chiến dịch diệt tham nhũng, số quan chức “chết bất thường” trong ba năm qua đã vượt 120 người.

  Đến nay đã có tổng cộng 40 quan chức PLA bị truy tố trong các cuộc điều tra, trong đó có Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là nhân vật từng có vị trí lớn thứ hai và thứ ba trong quân đội.

  Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong của Macau cho rằng đợt truy quét lần này là nhằm triệt tiêu tận gốc sức ảnh hưởng của ông Quách và ông Từ.

  Bằng chứng là đầu tháng này có tin hai cựu thành viên Quân ủy trung ương là tướng Lý Kế Nại – nguyên chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và thượng tướng Liêu Tích Long – nguyên chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – cùng các sĩ quan thân cận cũng bị điều tra.
  TRẦN PHƯƠNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s