Donald Trump hôm qua và ngày nay


trump-homqua-va-ngaynay

DONALD TRUMP HÔM QUA VÀ NGÀY NAY.

Hoàng Kim

Ít nhất 60.000 dân đã thị thực bị hủy bỏ sau sắc lệnh giới hạn nhập cư Hồi Giáo từ 7 quốc Hồi Giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ nói và Time đưa tin hôm nay  ngày 5 tháng 2 năm 2017. Các chính sách quyết liệt “Trump sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại” đang đối diện với sự chia rẽ sâu sắc trong chính giới và dân chúng Mỹ. Hiệu Minh blog với bài viết Tuần (2) của Trump:Deal or not Deal.  “Sau hai tuần trong Nhà Trắng, 53% người được hỏi cho rằng Tổng thống mới làm việc như kứtsờ. Chắc gì ông ta đã biết đây là con số tồi tệ nhất trong lịch sử Tổng thống Mỹ mới nhận việc. Đối với Trump chỉ có một trong hai loại người trên thế gian: Hoặc là bạn, hoặc là kẻ thù, y chang trong kinh doanh nhà đất: deal or not deal, mua hay không mua mà thôi. Chào các bạn và chúc vui cuối tuần“. Tôi trích dẫn bài viết của Hiệu Minh Tuần (2) của Trump:Deal or not Deal để đọc lại và suy ngẫm. xem tiếp (2)

Một nhà khoa học nông nghiệp của CIAT và Danforth Center, tiến sĩ Claude M. Fauquet, là Giám đốc Đối tác sắn toàn cầu cho thế kỷ 21 (GCP21), vừa  tìm hiểu về tầm nhìn ‘bảo tồn và phát triển sắn bền vững ở miền Nam Việt Nam và Cămpuchia’. Tôi trao đổi rằng: Tại sao chúng ta không tìm kiếm những chương trình nhân đạo hướng tới đời sống của hàng  tỷ người dân nghèo trong hợp tác nông nghiệp sắn lúa cho châu Á, châu Phi và Châu Mỹ?. Helen Kenler người mù điếc huyền thoại từng nói: “Những gì tốt đẹp nhất phải được cảm nhận bằng trái tim”. “Tôi đã khóc vì không có giày để đi chỉ đến khi tôi gặp một người khóc vì không có chân để đi giày” (1)  Norman Borlaug di sản niềm tin và nổ lực đã căn dặn chúng ta “Đời người tối thiểu phải ăn, kế đến là học tập, công việc, nhà ở, quần áo và chăm sóc sức khỏe. Quanh ta còn nhiều mảnh đời bất hạnh. Hiểm họa nghèo đói vẫn bùng phát bất cứ lúc nào. Hãy luôn nhớ điều đó.” “Hãy vươn tới những vì sao. Cho dù không chạm được vào nó, nhưng nếu cố gắng hết sức, ít ra, chúng ta cũng chạm được những hạt bụi của ngôi sao” (2).

Olympus Has Fallen là một bộ phim bom tấn của Mỹ được đầu tư kĩ về nội dung, hình ảnh, âm thanh… chuyển tải một thông điệp chính trị quan trọng và vô cùng ý nghĩa. Chiến tranh có nguyên nhân sâu xa là sự tranh chấp về quyền lực, lãnh thổ … làm xói mòn lòng tin chiến lược giữa các quốc gia và các chính khách cầm đầu của mỗi cường quốc. Họ thay thế thái độ  chân thành, thiện tâm và những hành động thiết thực đổi bằng những mẫu người mưu lược, khôn ngoan, lạnh lùng và những thủ đoàn chính trị tàn độc. Trong một thế giới biến động khó lường sự nhận diện là không dễ dàng, nhưng “qua những thông điệp đó phần nào chúng ta hiểu rõ được trách nhiệm của mỗi cá nhân phải tích cực, đúng đắn, sáng tạo để góp phần xây dựng đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững”. (3)

Huffington Post  đăng bài viết của Thomas M. Wells, cựu luật sư của Donald Trump chỉ trích nặng nề tân Tổng Thống Mỹ. Wells viết như sau: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, tôi muốn nói đến cá tính của Trump nhiều hơn là chính trị bởi vì Trump chưa hề làm chính trị, trước đây cũng như hiện tại, do đó khó có thể nhận biết được những chính sách của ông ta. bạn có thể đọc tiếp ở đây”, trang basam Thạch Đạt Lang lược dịch. (4)

Việt Nam tự cũng cố và trầm tĩnh theo dõi.

Hoàng Kim

(1) Helen Kenler “The best thing must be felt with the heart” “I was crying because no shoes to go only when I met a man crying because no legs to wear”;

(2)  Norman Borlaug “Reach for the stars. Although you will never touch them, if you reach hard enough, you will find that you get a little star dust on you in the process”.


(3) Olympus Has Fallen

(4)  Huffington Post

trump-homqua-va-ngaynay1

Trump vừa ký sắc lệnh để giới hạn nhập cư Hồi Giáo từ 7 quốc Hồi Giáo. Không những vậy ông ta đã ký sắc lệnh để bắt đầu xây dựng Bức Tường Biên Giới như đã hứa và Mexico sẽ chi trả kinh phí cho bức tường này. Đây là một điều mà truyền thông đã cố tình chế nhạo, kể cả Mexico, kiểu như “Trump thật ngốc, làm sao có thể ép Mexico chi trả được.” Thời đại của Trump bắt đầu, ảnh Hiệu Minh khởi đầu cho bài bình luận của tác giả “Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều”. Buồn cười nhất trong hai tấm biểu ngữ có chữ OM là chúng ta nhớ ngay đến bài “Nhớ thầy Luật lúa OM và OMCS” mặc dù hai nội dung bài là khác nhau. Blog Hiệu Minh viết xem tiếp (1)…

My blogroll, những thông tin cùng chủ đề:

Tài liệu tham khảo

nhatrang-anhhieuminhTuần qua, TT Trump đã ký 6 sắc lệnh sau

  1. Reducing Regulation and Controlling Regulatory Costs: Bỏ bớt rào cản hành chính nhằm giúp các công tỷ nhỏ hoạt động
  2. Protecting the Nation from Foreign Terrorist Entry into the United States: Bảo vệ quốc gia, chặn khủng bố vào Hoa Kỳ. Lệnh BAN.
  3. Rebuilding the U.S. Armed Forces: Cải tổ quân đội vũ trang.
  4. Ethics Commitments by Executive Branch Appointees: Liên quan đến đạo đức gì đó khi bổ nhiệm…cán bộ.
  5. Plan to Defeat the Islamic State in Iraq and Syria: Kế hoạch đánh bại ISIS ở Iraq và Syria
  6. Organization of the National Security Council and the Homeland Security Council: Tổ chức lại hội đồng an ninh quốc gia. Banon vào, Giám đốc an ninh quốc gia và Tổng Tham mưu trưởng ra ngoài.

Sau hai tuần, Nhà Trắng bắt đầu hoạt động hết công suất, nước Mỹ là Trump và Trump là Mỹ. Paul Ryan nói, Capitol works well with White House – Quốc hội hợp tác toàn diện với Nhà Trắng, hệ thống độc đảng (Cộng Hòa) bắt đầu thể hiện cơ bắp. Trump đề đạt gì đều được thông qua dễ dàng vì đảng này có tiếng là bảo thủ, trung thành tuyệt đối theo đường lối của TBT.

Những chức danh cơ bản như Bộ QP, NG đã xong. Bộ Tư pháp đang đợi. Chánh án tối cao (job suốt đời) đã công bố. Bộ trưởng QP James Mattis (Mad Dog) sang Nhật và Hàn Quốc để trấn an. Tiếc không vào VN phát cho vui. Các vị trí còn lại sẽ OK, vì Trump dọa, nếu cần đổi cả luật để thông qua. Atomic bomb mà ông dùng là có ý đó.

Theo Bannon, cố vấn số 1 của Trump, ông muốn xóa sổ chính quyền theo kiểu Lê Nin đã làm sau CM Tháng 10.

Lệnh hạn chế người nhập cư ban ra, các sân bay chật cứng người đón, nhưng người đến bị giam, bị đuổi về cố hương, biểu tình và hỗn loạn. Hơn 100 ngàn visa bị chối bỏ. Thế giới ngạc nhiên về giá trị Mỹ bị đảo lộn.

Dù kêu ca, lên án lệnh cấm, nhưng Mỹ tự hào là miền đất hứa có hàng triệu người muốn đến. Người mơ giấc mơ Mỹ, người muốn yên ổn làm ăn, người mong đến không phải làm gì vẫn có đô la, người đến để ăn hại và để phá. Người Mỹ quá rộng lòng với phần còn lại của thế giới cho dù có dìm hàng tới đâu. TT Trump muốn thay đổi cho tốt hơn, muốn bảo vệ người Mỹ, đó là chuyện rất bình thường.

Trump gọi đó là lệnh cấm (BAN) nhưng hôm sau chữa thẹn, gọi gì thì gọi. Ý là, BAN hay không BAN, hiểu gì cũng được, nhưng không cho đạo Hồi hay khủng bố vào. Chấm hết.

Bà Yates, Q BT Tư pháp, phản đối lệnh BAN bị đuổi việc ngay lập tức. Ko có chuyện bao năm làm TT ko kỷ luật một ai. Nhà Trắng dọa 900++ nhân viên BNG phản đối BAN: Hoặc nghe theo hoặc về đuổi gà.

Giết nhầm còn hơn bỏ sót. Cấm 7 nước, và dự định đuổi di dân nhập cư nghèo chuyên ăn welfare, đến Mỹ để xây dựng XHCN, ngồi không ăn trợ cấp là anh đuổi. 135 triệu người từ Trung Đông, nhưng không có đồng minh như Arab Saudi. Mỹ có quyền lợi ở nước “Hồi giáo nhất thế giới” này, chưa chừng Trump có khách sạn ở đó. Vụ tấn công 11-9 là do công dân nước này cầm đầu.

Nhớ hồi đi xem phim ở quê, thấy Hán gian, dân chúng đứng lên chửi, đan mạch Hán gian, ném bỏ mẹ nó đi. Dép guốc bay vù vù lên màn ảnh, ngó xuống chân, mình mất một cái. Căm thù địch nhưng mình không mất tiền.

Lính SEAL (đặc nhiệm) đầu tiên bị chết thời Trump trong vụ đột nhập ở Yemen, 3 SEAL bị thương, một máy bay bị hư và phải dùng tên lửa phá hủy, hơn chục thường dân bị chết do bom nhầm, có trẻ em và phụ nữ. Nghe quen quen như vụ giải cứu phi công ở Sơn Tây năm 1973.

Thứ 7 tuần trước tưởng chuyện điện thoại với Putin thế giới sẽ thở phào. Kết quả nhãn tiền, sau đó Kachiusa bắn dữ dội vào Ukraine, phép thử đầu tiên của Putin. Bà đại sứ Mỹ mới ở UN gào lên, phải ngừng lại, không được tấn công Ukraine. Trump chối bay, cấm vận Nga tiếp tục.

FSB bắt mấy IT đang làm cho Karpersky nghi làm gián điệp cho Mỹ vì vụ tuồn tin mật cho CIA về bầu cử và Trump. Putin không thích thì khử luôn, cần gì bắt bớ và gào lên trên báo. Đòn gió nhắn Trump “anh có video đấy”. Có lần Putin bảo Obama đưa fake news tồi hơn cả gái điếm. Từ “điếm” từ miệng Putin thì Trump giật mình.

Hai tuần qua chứng kiến các cuộc cãi vã với các đồng minh thân cận. Phone với Thủ tướng Australia, Trump mất bình tĩnh về nhập cư. Định sửa sai với hàng xóm, phone cho TT Mexico cũng chẳng hơn gì. TT Canada và EU lên tiếng về cấm nhập cư. Quốc hội Anh đang bàn tiếp đón Trump ra sao. Có một thực tế, Trump chuyện với ai nổi cáu với người đó.

Iran thử tên lửa, cấm công dân Mỹ vào nước này. Michael Flynn dọa: you are on official notice, hôm sau đã thêm danh sách cấm vận. Iran coi Trump là kẻ quá khích và hứa sẽ thử tiếp. Bush từng dọa mấy quốc gia trong trục quỉ, Iran, Iraq, Bắc Triều tiên. Vướng vào Iraq mãi ko xong. Làm tiếp vụ Iran thì Trump dễ đi theo vết xe đổ thời Bush.

Trump đang điều hành đất nước bằng các lệnh kể cả véo von trên twitter. Bannon đòi báo chí câm miệng, Trump yêu cầu đuổi việc các nhà báo đưa tin sai, họp hành chút là tranh thủ tấn công truyền thông. Chắc ông ta đang ước có một bộ tuýt còi như bộ 4T của nước quen.

Ông Glenn Beck, tổng biên tập tờ The Blaze, cảnh báo, truyền thông tấn công Trump 1 thì ông ta phản đòn 2. Banon là người nguy hiểm. Báo chí nên hạ giọng hơn là đẩy mâu thuẫn lên cao.

Sau hai tuần trong Nhà Trắng, 53% người được hỏi cho rằng TT mới làm việc như kứtsờ. Chắc gì ông ta đã biết đây là con số tồi tệ nhất trong lịch sử TT Mỹ mới nhận việc.

Đối với Trump chỉ có một trong hai loại người trên thế gian: Hoặc là bạn, hoặc là kẻ thù, y chang trong kinh doanh nhà đất: deal or not deal, mua hay không mua mà thôi.

Chào các bạn và chúc vui cuối tuần.

HM. 3-2-2017

Tin nóng: Tòa án liên bang lệnh tạm thời dừng thực hiện lệnh BAN của TT Trump về nhập cư. Lệnh tòa có tác dụng toàn liên bang. Sức mạnh tam quyền phân lập bắt đầu hoạt động.

(Nguồn: Hiệu Minh blog)

 

Video yêu thích
Hãy đi về phía mặt trời
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  Kim on Twitter

 

2 thoughts on “Donald Trump hôm qua và ngày nay

  1. Pingback: Donald Trump hôm qua và ngày nay | Tình yêu cuộc sống

  2. Pingback: Donald Trump hôm qua và ngày nay | Tình yêu cuộc sống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s