Chào ngày mới 22 tháng 12CNM365. Chào ngày mới 22 tháng 12
.  Ngày 22 tháng 12 là ngày đông chí, là một trong  24 tiết khí lịch nhà nông “Ví không có cảnh đông tàn, Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân; Nghĩ mình trong bước gian truân, Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng” (Tự khuyên mình, Hồ Chí Minh). Ngày này năm xưa. Ngày 22 tháng 12 năm 1944,  Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được thành lập tại Cao Bằng. Ngày 22 tháng 12 năm 1808,  Ludwig van Beethoven chỉ huy và biểu diễn tại Nhà hát Viên ở thủ đô Đế quốc Áo trong lần trình diễn đầu tiên các nhạc phẩm của ông là bản giao hưởng số 5, bản giao hưởng số 6, Concerto Piano số 4 (Beethoven tự trình diễn) và khúc Hợp xướng (Beethoven chơi piano). Ngày 22 tháng 12 năm 1984 là ngày mất Nguyễn Hiến Lê, nhà giáo, nhà văn, học giả, dịch giả, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nhà văn hóa giáo dục nổi tiếng người Việt Nam (sinh năm 1912); xem tiếp https://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-22-thang-12/; Bài chọn lọc: 24 tiết khí lịch nhà nông; Từ nhân dân mà ra: Tướng Giáp; Chiến trường không tiếng súng. Con theo Người nguyện làm Hoa Lúa; Gạo Việt chất lượng và thương hiệu; Nguyễn Hiến Lê sao sáng trời Nam; Nguyễn Hiến Lê học và viết; Thơ Trịnh nhạc Trịnh trong lòng tôi;


Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là tên đội quân chủ lực của Mặt trận Việt Minh từ tháng 12 năm 1944 đến tháng 5 năm 1945, là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngày 22 tháng 12 thành lập Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được chọn làm ngày truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bối cảnh giữa năm 1944, chính quyền Mặt trận Việt Minh phát triển mạnh ở vùng Cao Bắc Lạng, tận dụng lợi thế do Pháp Nhật ghìm nhau ở Đông Dương, chủ yếu ở các vùng đô thị quan trọng, nên chưa thể trấn áp ở vùng núi biên giới. Những đội du kích cách mạng tuy vậy vẫn mang nặng tính địa phương, vùng căn cứ chưa lan rộng được ở những nơi lực lượng kiểm soát của người Pháp còn mạnh. Lãnh tụ Hồ Chí Minh nhận định nếu chỉ có tuyên truyền chính trị sẽ khó thành công nên quyết định thành lập “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”. Tháng 9 năm 1944, ba đội vũ trang tập trung của Tam Kim, Hoa Thám, Chí Kiên, đã được triệu tập dự lớp huấn luyện 20 ngày tại rừng Khuổi Cọ (cách đèo Cao Bắc khoảng 6 km) do các ông Võ Nguyên Giáp và Hoàng Sâm làm giảng viên. Giữa tháng 12 năm 1944, một chỉ thị viết tay, để trong vỏ bao thuốc lá của lãnh tụ Hồ Chí Minh gửi cho ông Võ Nguyên Giáp như sau:

Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

1. Tên: Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền. Vì muốn có kết quả thì về quân sự, nguyên tắc chính là tập trung lực lượng,cho nên,theo chỉ thị mới của Đoàn thể, sẽ chọn lọc trong hàng ngũ những du kích Cao – Bắc – Lạng số cán bộ và đội viên kiên quyết, hăng hái nhất và sẽ tập trung một phần lớn vũ khí để lập ra đội chủ lực.

Vì cuộc kháng chiến của ta là cuộc kháng chiến của toàn dân cần phải động viên toàn dân, vũ trang toàn dân, cho nên trong khi tập trung lực lượng để lập một đội quân đầu tiên, cần phải duy trì lực lượng vũ trang trong các địa phương cùng phối hợp hành động và giúp đỡ về mọi phương diện. Đội quân chủ lực trái lại có nhiệm vụ dìu dắt các đội vũ trang của địa phương, giúp đỡ huấn luyện, giúp đỡ vũ khí nếu có thể được,làm cho các đội này trưởng thành mãi lên.

2. Đối với các đội vũ trang địa phương: Đưa cán bộ địa phương về huấn luyện, tung các các bộ đã huấn luyện đi các địa phương, trao đổi kinh nghiệm, liên lạc thông suốt, phối hợp tác chiến.

3. Về chiến thuật: Vận dụng lối đánh du kích, bí mật, nhanh chóng, tích cực, nay đông, mai tây, lai vô ảnh, khứ vô tung.

Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân là đội quân đàn anh, mong cho chóng có những đội đàn em khác.

Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của Giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Bắc chí Nam, khắp đất nước Việt Nam.

Tháng 12 năm 1944

Hồ Chí Minh

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng nằm giữa hai tổng Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám (nay thuộc tỉnh Cao Bằng). Quân số ban đầu được chia thành 3 tiểu đội, trong đó Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung; Hoàng Sâm được chọn làm đội trưởng; Xích Thắng, tức Dương Mạc Thạch, làm chính trị viên, Hoàng Văn Thái phụ trách tình báo và kế hoạch tác chiến; Lâm Cẩm Như tức Lâm Kính, phụ trách chính trị; Lộc Văn Lùng tức Văn Tiên làm quản lý. Vũ khí ban đầu có 2 súng thập (súng ngắn 10 viên), 17 súng trường, 14 mã tấu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổng kết bài học thắng lợi của chiến tranh Việt Nam là Từ nhân dân mà ra, là sự hình thành và phát triển của ‘chiến tranh nhân dân’ Đại tướng Pháp Jean de Lattre de Tassigny đã thấm thía và nói ‘Một quân đội chỉ có thể đánh thắng một quân đội nhưng một quân đội không thể đánh thắng một dân tộc ‘. John Kennedy phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tại tác phẩm “Trí tuệ bậc Thầy, Tạp chí George, tháng 11, năm 1998, in trong sách ‘Không phải huyền thoại, Hữu Mai 2011,  đã viết: “Toàn dân chiến đấu” Giáp nói theo triết lý truyền thống Việt Nam về chiến tranh. Hòa trộn triết lý đó với tuyên truyền chính trị không ngưng nghỉ cho chiến sĩ của mình, ông đã tôi luyện nên một đội quân chiến đấu đầy hiệu quả, chiến thắng kiên cường trước những cú tấn công không cân sức. Quân đội đó đã trở thành một trong số những lực lượng bộ binh thiện chiến nhất trên thế giới hiện nay”.  Con theo Người nguyện làm Hoa Lúa; Gạo Việt chất lượng và thương hiệu, là bài viết của  Hoàng Kim về tâm nguyện làm nhà khoa học xanh người thầy chiến sĩ để góp sức tôi luyện một đội ngũ khoa học cây trồng. xem tiếp https://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-22-thang-12/

24 tiet khi lich nha nong24 TIẾT KHÍ LỊCH NHÀ NÔNG Hoàng Kim. 22 tháng 12 là ngày đông chí Bài học tháng năm câu chuyện Bác Hồ: ‘Nếu không có cảnh Đông tàn. Thì sao có cảnh huy hoàng ngày xuân’. Khuyên em đừng quên ‘nhất thì nhì thục’ Di sản Việt Nam học mãi không cùng. Em học để làm 24 tiết khí. Mộc mạc hát vần bài học đầu tiên. Đất cảm trời thương, lòng người gắn bó. Dẫu khó vạn lần dân liệu cũng xong. Mùa xuân đến tự tiết xuân sẽ đến. Bởi biết rằng năm tháng đó là em. (Sương sớm trên sông Son Quảng Bình, ảnh Hoàng Kim, Việt Thường La Bàn của Phan Lan Hoa)

24 tiet khi PhanLanHoa
Đông tàn đông chí hôm nay.
Đông chí là ngày 22 tháng 12 (có năm là ngày 21 tháng 12) là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ, là ngày Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía bắc.Đây là khoảng thời gian ban ngày ngắn nhất và ban đêm dài nhất ở Bắc bán cầu, do độ nghiêng của trục quay Trái Đất là lớn nhất xấp xỉ 23,45°( Đối với những người quan sát ở Bắc bán cầu tại các vĩ độ cao hơn 66,55° vĩ bắc sẽ thấy thời gian ban đêm trong những ngày cận kề trước và sau ngày đông chí có thể dài đến 24 h (tranh tối tranh sáng ban đêm vùng cực). Ngược lại, đối với những người quan sát ở Nam Bán cầu tại các vĩ độ cao hơn 66,55° vĩ nam sẽ thấy thời gian ban ngày trong những ngày cận kề trước và sau ngày đông chí có thể dài đến 24 h (tranh sáng tranh tối  ban ngày vùng cực).

Theo cách tính Âm lịch của người Việt Nam và các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại thì Ngày Đông chí (giữa đông) của bất kỳ năm âm lịch nào cũng rơi vào tháng 11 (là tháng Tý hay tháng một) của âm lịch. Ngày Đông chí là yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán  tháng nhuận trong âm lịch.

24tietkhi
Xem tiếp… https://hoangkimlong.wordpress.com/category/24-tiet-khi-lich-nha-nong/

Bài viết trong ngày: Con theo Người nguyện làm Hoa Lúa; Gạo Việt chất lượng và thương hiệu; Nguyễn Hiến Lê sao sáng trời Nam; Nguyễn Hiến Lê học và viết; Thơ Trịnh nhạc Trịnh trong lòng tôi;  Chiến trường không tiếng súng.

Video yêu thích

Vietnamese Dan Bau Music

Vietnamese food paradise
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam  Trở về đầu trang Gạo Việt chất lượng và thương hiệu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s