Chào ngày mới 23 tháng 12


ThapTokyo
CNM365. Chào ngày mới 23 tháng 12. Ngày này năm xưa. Ngày 23 tháng 12 năm 1958 là ngày khánh thành Tháp Tokyo điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô  Tokyo. Ngày 23 tháng 12 năm 1898,  Lương Khải Siêu xuất bản “Thanh Nghị báo” tại Nhật Bản để ủng hộ vua Quang Tự và công kích thái hậuTừ Hi. Lương Khải Siêu (1873 – 1929)  là nhà tư tưởng, nhà cách mạng, chính khách, giáo sư, nhà văn, chủ báo nổi tiếng người Quảng Đông, Trung Quốc thời cận đại. Ngày 23 tháng 12 năm 1970 là ngày cử hành nghi lễ đạt đỉnh cao độ 417 m của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York, Hoa Kỳ là  tòa nhà cao nhất thế giới thời điểm đó; Tháp Đôi  sau sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã được tái thiết  thành,Trung tâm Thương mại Thế giới Một tòa nhà cao nhất Hoa Kỳ với độ cao 541,32 m, trở thành tòa nhà cao nhất Tây Bán Cầu, và là cao ốc cao thứ ba trên thế giới; xem tiếp https://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-23-thang-12/; Bài chọn lọc: Em là cánh cò bay trong mơ

Tháp Tokyo (東京タワー Tōkyō tawā) là một tháp truyền thông và quan sát tại Shiba -koen, thuộc quận Minato, Tokyo, Nhật Bản, cấu trúc bằng một tháp khung thép kết cấu thép tự lực cao nhất thế giới với độ cao 332,5 mét và cao thứ nhì tại Nhật Bản, lấy cảm hứng từ tháp Eiffel, được sơn màu trắng và cam. Tháp được xây vào năm 1958, nguồn thu chính của tháp là du lịch và cho thuê đặt ăng ten. Tháp từ ngày khánh thành đến nay đã có trên 150  triệu người đến thăm. Một tòa nhà bốn tầng mang tên FootTown nằm ngay bên dưới tháp, gồm các bảo tàng, quán ăn và cửa hiệu mà khởi hành từ đó, du khách có thể lên đài quan sát chính gồm hai tầng nằm trên độ cao 150 mét và lên đài  quan sát đặc biệt có quy mô nhỏ hơn nằm tại độ cao 249,6 mét.

 

LuongKhaiSieu
Lương Khải Siêu là  kỳ tài Trung Hoa lỗi lạc, tiếc là không gặp thời. Ông cùng thầy là Khang Hữu Vi đã làm biến pháp không thành nên những năm cuối đời, ông quyết định rời bỏ chính trường, qua châu Âu xem xét tình hình thế giới. Năm 1919, ông về nước chuyên tâm dạy học ở Viện Nghiên cứu Thanh Hoa và viết sách. Nhà văn Nguyễn Hiến Lê sao sáng trời Nam nhận xét về ông: Lương Khải Siêu là một văn nhân đa tài và đầy nhiệt huyết…Ông tuyệt thông minh, hồi nhỏ theo cử nghiệp, đậu cử nhân rất sớm. Khi nghe nói có Khang Hữu Vi giảng về thực học (lối học thực dụng, trái lại lối học từ chương), cậu cử Lương ghé lại thăm, bị Khang đập cho một vố nặng, chê cái học khoa cử là hủ bại, làm nước yếu dân hèn. Đáng khen cho Lương là chẳng những Lương không bất bình mà còn hốt nhiên tỉnh ngộ, thờ Khang làm thầy, rồi cùng với Khang khảo cứu về văn hóa, chính trị Âu Tây…Nhiều nhà ái quốc lớp cổ của Việt Nam khảng khái bỏ khoa cử rồi vào hội Đông Kinh nghĩa thục cũng là noi gương của Lương vậy. Ông chỉ vì “lo cái gốc của nước mấy lần lung lay, cái sức dân hao mòn vô ích” nên phải làm chính trị. Chỉ vì muốn “tân dân” để cứu nước, ông phải viết báo. Thấy cái học thuyết nào có ích lợi thì giới thiệu liền,…Công việc ông làm, trong trăm năm nay, không ai làm hơn ông, và chưa ai tranh cái uy hiệu “Trần Thiệp trong thế giới tư tưởng mới” của ông được. Về văn, ông viết đủ loại, nhưng về khảo cứu thì chưa sâu…Nhìn chung, văn của ông bình dị, sáng sủa, khúc chiết, nhiều khi hoa mỹ, lôi cuốn độc giả rất mạnh vì tình cảm nồng nàn và thành thật. Ngô Đức Kế, Phan Bội Châu, Dương Bá Trạc ở Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của ông rất nhiều.
ThapTuDo
Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York, Hoa Kỳ nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và mua lại bởi Larry Silverstein. Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới thời ấy. Tháp Đôi  bị đổ sụp bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 và được tái thiết sau khi bị tấn công một năm nay là “Trung tâm Thương mại Thế giới Một, thay thế tên cũ của nó “Tháp Tự do”. Sau khi hoàn thành, Trung tâm Thương mại Thế giới Một sẽ là tòa nhà cao nhất tại Hoa Kỳ, với độ cao 541,32 m, trở thành tòa nhà cao nhất Tây Bán Cầu, và là cao ốc cao thứ ba trên thế giới.


Em là cánh cò bay trong mơ
Hoàng Kim
thèm làm ông Noel
mang đến cho em
giấc mơ hạnh phúc
khi ban mai tỉnh thức
sao tình yêu mọc sớm hơn
lúc vầng trăng mẹ hiền
níu trời đêm gần lại
ngôi sao em thăm thẳm giữa tâm hồn
Em là cánh cò bay trong mơ …
xem tiếp https://hoangkimlong.wordpress.com/2017/12/23/em-la-canh-co-bay-trong-mo/

Video yêu thích


♡ Merry Christmas and Happy New Year 2018 ♡
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam

Trở về trang chính
Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt, CassavaViet, foodcrops.vn  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook  KimTwitter  hoangkim vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s