Chào ngày mới 2 tháng 8


CNM365. Chào ngày mới 2 tháng 8. Hà Nội thủ đô Việt Nam ngàn năm văn hiến. Ngày 2 tháng 8 năm 1726, ngày sinh Lê Quý Đôn, bảng nhãn, nhà bác học, danh thần  thời Hậu Lê, Việt Nam (mất năm 1784). Ngày 2 tháng 8 năm 1729, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, tượng thờ đức Khổng Tử, nhà giáo dục nổi tiếng “vạn thế sư biểu” đã được làm bởi Nguyễn Kim Hoa, quê ở xã Bá Thuỷ, huyện Gia Phúc, quyền tri phủ phủ Thuận An, đề ngày 8 tháng 8 năm Vĩnh Khánh thứ nhất.  Ngày 2 tháng 8 năm 1884, tại Điện Thái Hòa, cố đô Huế, vua Hàm Nghi là Nguyễn Phúc Ưng Lịch đăng quang hoàng đế thứ 8 của triều Nguyễn. xem tiếp … https://cnm365.wordpress.com/category/chao-ngay-moi-2-thang-8; Bài chọn lọc: Người Thầy với việc Dạy và Học, Học Khổng Tử nên như thế nào? Khổng Tử dạy và học; Nhớ Người, Du lịch sinh thái nông nghiệp Việt NamSớm thu; Đêm Yên Tử; Châu  Mỹ chuyện không  quên500 năm nông nghiệp BrazilNhớ Người

HỌC KHỔNG TỬ NÊN NHƯ THẾ NÀO?
Khổng Tử dạy và học 

Hoàng Kim

… “Bình sinh Hồ Chí Minh rất ít trích dẫn nhưng đối với Khổng Tử, Người có riêng hai bài viết đánh giá kỹ và sâu về di sản Khổng Tử. Trong đó, bài văn của Bác viết vào lúc Hồ Chí Minh tráng niên 36 tuổi và sự phê phán Khổng Tử đang lên cao trào, bài thơ “Thăm Khúc Phụ” thì lại trùng khớp với ngày 19 tháng 5 lúc Bác 74 tuổi và là bài thơ cuối cùng của Người viết về Khổng Tử. Đó là hai thời điểm quan trọng trong đời người để đánh giá đúng mức về một con người. Hồ Chí Minh trong tư cách là một chính khách với tầm nhìn lịch sử đã chú trọng Khổng Tử về đạo đức nhiều hơn là chính trị. Bác nói: “Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái. Phật Thích Ca dạy: Đạo đức là từ bi. Khổng Tử dạy: Đạo đức là nhân nghĩa” (Báo Nhân Dân ngày 14/6/1951).

Sự tu dưỡng đạo đức cá nhân và tự nguyện thực hành trọn đời của Hồ Chí Minh về “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” là có noi theo Khổng Tử.

Viết về Khổng Tử liệu có thức thời không? khi nhiều trường đại học phương Tây quyết định chia tay với các trung tâm Khổng Tử vì lo ngại họ bị chính quyền Trung Quốc can thiệp thái quá (BBC 13.1.2015), và ngay tại Việt Nam hiện nay những động thái của chính phủ Trung Quốc đối với biển Đông cùng các Học Viện Khổng Tử đang gây nên sự tranh luận.

Học Viện Khổng Tử ở Việt Nam hợp hay chưa thích hợp vào lúc này ? nhưng mỗi cá nhân để tự hoàn thiện mình về mặt đạo đức, tinh thần thì rất nên đọc các tác phẩm của Khổng Tử. Tôi đã đến thăm Không Tử và viết bài ‘Đào Duy Từ còn mãi với non sông”, thấm thoắt đã hai mươi năm. Dịp này có đạt may mắn? “Tận nhân lực tri thiên mệnh”.

Bài viết của tôi về Người vẫn nợ chưa xong” …

xem tiếp https://hoangkimlong.wordpress.com/category/khong-tu-day-va-hoc/

Nelson Mandela (tổng thống, ‘già làng’ nổi tiếng của Nam Phi) có tuyên bố hiển thị ở lối vào của Đại học Nam Phi như sau:

“Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên.
– Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy.
– Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy.
– Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy.
– Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy.
– Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy.
– Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.”

Nguyên văn tiếng Anh:
The famous statement of Nelson Mandela is displayed at the entrance of the University of South Africa thus:
“Destroying any nation does not require the use of atomic bombs or the use of long range missiles. It only requires lowering the quality of education and allowing cheating in the examinations by the students.”
“Patients die at the hands of such doctors.”
“Buildings collapse at the hands of such engineers.”
“Money is lost in the hands of such economists & accountants.”
“Humanity dies at the hands of such religious scholars.*”
“Justice is lost at the hands of such judges.”
“The collapse of education is the collapse of a nation.”

NHỚ NGƯỜI
Hoàng Kim

Ngược gió đi không nản
Rừng thông tuyết phủ dày
Ngọa Long cương đâu nhỉ?
Đầy trời hoa tuyết bay!

xem tiếp https://hoangkimlong.wordpress.com/category/nho-nguoi/

Hoàng Kim Bài viết mới trên TÌNH YÊU CUỘC SỐNG
CNM365, ngày mới nhất bấm vào đây cp nht mi ngày

Video yêu thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s